Thiếu chính sách cho phát triển công nghiệp

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/03/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo các nhà phân tích, Việt Nam đang thiếu một chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia một cách đồng bộ, thống nhất với tầm nhìn và định hướng phù hợp.

Công nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được những lợi thế của mình và phần lớn vẫn phụ thuộc vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Có nhiều nguyên nhân khiến cho nền công nghiệp nước ta chưa thực sự trở thành đầu tàu của ngành kinh tế. Theo các nhà phân tích,Việt Nam đang thiếu một chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia một cách đồng bộ, thống nhất với tầm nhìn và định hướng phù hợp.

Cũng theo nhiều doanh nghiệp, hiện phần lớn đều không được hưởng thụ các chính sách từ vốn, cơ chế hỗ trợ như các lĩnh vực khác. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng sản xuất công nghiệp thiếu bền vững, nội lực của nền công nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực yếu.

Trong 10 năm, phát triển công nghiệp cũng đã đạt được một số kết quả và mang lại giá trị cao hơn trước đó cho nền kinh tế. Tuy nhiên, theo đại diện Bộ Công Thương: Để công nghiệp thực sư trở thành đầu tàu cho nền kinh tế cần phải cơ cấu cấu lại các lĩnh vực ưu tiên, chuyển từ phát triển diện rộng để hướng tới chiều sâu.

Xây dựng môi trường lành mạnh bình đẳng cho các doanh nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đổi mới công nghệ là những nội dung quan trọng sẽ được đưa ra trong đề án chiến lược phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2025. Đây được coi là vấn đề then chốt nhằm công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế.

Dự kiến trong đề án mới sẽ giảm từ 13 ngành công nghiệp ưu tiên xuống còn 4 lĩnh vực công nghiệp ưu tiên nhằm tập trung nguồn lực đầu tư, hỗ trợ tốt hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước