Khu công nghiệp chưa gắn với nông thôn

Thanh Chương - Đình Phan (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 06/03/2017 09:45 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay có không ít những ngành của đô thị như sản xuất xi măng, bia, giấy, điện… ồ ạt về làng nhưng không sử dụng lao động và tài nguyên của nông thôn.

Một số ít địa phương khi thực hiện đưa công nghiệp về làng đã giúp hàng trăm gia đình bà con có thu nhập cao và ổn định hơn nhiều lần so với trồng lúa. Nhưng cũng phải khẳng định, số lượng đó rất ít. Hơn nữa mặt trái của công nghiệp về làng còn có không ít hệ lụy kéo theo như về an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt nguồn nước.

Tổng kho phân phối Mekong là trung tâm lưu giữ và phân phối hàng hóa lớn nhất ở ĐBSCL. Để đảm bảo hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cần khoảng 200 người. Thế nhưng, sau 4 tháng tuyển dụng, họ vẫn không tìm đủ số lao động có tay nghề.

Còn tại công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam, công ty cũng có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn người, chủ yếu là kỹ sư điện máy, kỹ thuật tự động hóa… Thế nhưng, việc tuyển lao động địa phương chẳng được bao nhiêu, có lúc doanh nghiệp phải sử dụng đến 1.000 công nhân được đưa từ Trung Quốc sang.

Nhiều công ty, xí nghiệp được xây dựng ở nông thôn nhưng không gắn với nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Những ngành của đô thị như sản xuất xi măng, bia, giấy, điện… ồ ạt về làng nhưng không sử dụng lao động và tài nguyên của nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước