Thoát nước đô thị kém hiệu quả, TP.HCM ngập trong nước

Hạnh Vân, Văn Dương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/10/2015 18:04 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ngày qua, tình hình ngập nước tại TP.HCM diễn biến nghiêm trọng, một trong những nguyên nhân của tình trạng này là hệ thống thoát nước đô thị kém hiệu quả.

Theo kế hoạch, TP.HCM có hai quy hoạch được phê duyệt là quy hoạch số 752 năm 2001 và quy hoạch số 1547 năm 2008. Cho đến nay, chỉ có quy hoạch 752 được thực hiện, lắp đặt được 3.000km cống, chiếm 50% khối lượng cống đề ra theo kế hoạch.

Một nguyên nhân vô cùng quan trọng khiến cho 2 quy hoạch này chậm trễ là việc thiếu vốn. Theo tính toán của tư vấn Nhật Bản JICA năm 2001, TP.HCM cần 10 tỷ USD để chống ngập. Nhưng cho đến nay, Thành phố mới chỉ huy động được hơn 2 tỷ USD từ nguồn vốn vay, bằng khoảng ¼ so với dự kiến.

Hiện nay, TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi khiến công tác chống ngập gặp nhiều khó khăn; một trong số đó là tình trạng thoát nước đô thị. Xung quanh về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn GS.TS. Nguyễn Tất Đắc, chuyên gia về chống ngập, thành viên Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ và Quản lý TP.HCM và Hội Thủy lợi TP.HCM.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước