Thời tiết bất lợi, nông dân chậm thả tôm giống

Đỗ Vinh (VTV8)-Thứ hai, ngày 29/02/2016 12:43 GMT+7

VTV.vn - Bà con nông dân chậm thả giống vì thời tiết hiện nay rất bất lợi, không khí lạnh liên tục tăng cường, tôm nuôi rất dễ bị bệnh.

Quảng Nam có hơn 1500 ha mặt nước nuôi tôm thẻ chân trắng và nuôi tôm vùng triều ven sông. Nhưng đến thời điểm này, dù trễ đến 20 ngày so với lịch thời vụ nhưng nông dân tỉnh này chỉ thả được 300 ha.

Là địa phương có diện tích nuôi tôm vùng triều khá lớn song tại các con sông nước lợ như Trường Giang, nông dân không dám thả tôm vụ 1. Bà con nông dân chậm thả giống vì thời tiết hiện nay rất bất lợi, không khí lạnh liên tục tăng cường, tôm nuôi rất dễ bị bệnh. Ngành chức năng khuyến cáo, người nuôi nên thả giống với mật độ thấp, khoảng dưới 50 con/m2 để giảm rủi ro. Đối với các hộ sắp sửa nuôi thì trước khi thả giống cần tẩy dọn ao nuôi sạch, tiêu diệt triệt để mầm bệnh, tuy nhiên không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt giáp xác.

Để tránh dịch bệnh tràn lan trên tôm nuôi, Sở NN&PTNT khuyến cáo các hộ nuôi cần có ao chứa lắng để xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi và phải xử lý trước khi thải ra bên ngoài. Sau khi thả tôm giống, các nông hộ cần đảm bảo oxy hòa tan trong các tầng nước nuôi, duy trì độ mặn và nhiệt độ trong nước không quá cao và định kỳ diệt mầm bệnh, vi khuẩn trong quá trình nuôi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước