Thống nhất gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/06/2019 12:45 GMT+7

Quang cảnh họp Quốc hội. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 7/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc gia nhập Công ước 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể.

Các đại biểu thống nhất cao với việc gia nhập công ước 98 bởi việc này là điều kiện thiết yếu để công đoàn có thể tiến hành thương lượng tập thể một cách thực chất và hiệu quả.

Một số ý kiến cho rằng cơ quan nhà nước cần trú trọng, củng cố và tăng cường năng lực của thiết chế tài phán, tòa án, trong đó, nghiên cứu xây dựng thủ tục tố tụng phù hợp với đặc thù của lĩnh vực lao động trong tình hình mới; Tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật đảm bảo sự tương thích với công ước này, trong đó, nghiên cứu sửa đổi Luật lao động và Luật công đoàn, đặc biệt Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ phương thức, nội dung hoạt động.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết trước thời cơ và thách thức, Công đoàn sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động. Hiện Luật công đoàn đang được xây dựng sẽ trình cấp thẩm quyền trong tháng này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước