Thông qua 197 ứng viên đại biểu Quốc hội Trung ương

Quang Anh - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 21:09 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 bầu cử đại biểu QH đã thông qua danh sách sơ bộ 197 ứng viên đại biểu QH được các cơ quan, đơn vị Trung ương giới thiệu.

Sáng 17/3, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ 2 bầu cử đại biểu Quốc hội. Tại hội nghị, về cơ bản, có nhiều ý kiến đồng tình với công tác chuẩn bị của Ủy ban bầu cử về danh sách dự kiến các đại biểu của các cơ quan, đơn vị Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Hiện, các cơ quan Trung ương đã giới thiệu được 197 đại biểu, thiếu 1 đại biểu so với so với số lượng được phân bổ. Trong đó, các cơ quan Đảng giới thiệu thêm 1 người; cơ quan thuộc Chính phủ và cơ quan Quốc hội, mỗi cơ quan giới thiệu ít hơn 1 người so với cơ cấu ban đầu. Khối quân đội, công an giảm 3 đại biểu so với khóa XIII. Tuy nhiên, có đại biểu băn khoăn về cơ cấu nữ và dân tộc trong danh sách này.

Các đại biểu tại Hội nghị hiệp thương lần 2 cũng cho rằng, để đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có cơ sở vững chắc hơn trong việc đánh giá chất lượng từng ứng viên, hồ sơ các ứng viên phải chi tiết hơn trong phần lấy ý kiến cử tri nơi công tác, rút kinh nghiệm cho việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú sắp tới.

Kê khai tài sản là yêu cầu bắt buộc với các đại biểu dù được giới thiệu hay tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Được đánh giá về cơ bản là tiến hành nghiêm túc tại kỳ bầu cử này, tuy nhiên không ít đại biểu băn khoăn liệu công tác này là thực chất khi các bản khai đều không có xác nhận của địa phương.

Sau Hội nghị Hiệp thương này, việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội sẽ thực hiện từ 20/3 - 12/4. Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 dự kiến được tổ chức vào ngày 14/4.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước