Thông quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/02/2020 20:54 GMT+7

VTV.vn - Cùng với việc nhiều người cách ly tại Lạng Sơn hết hạn cách ly và được trở về với gia đình, hôm nay (20/2), cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn cũng được thông quan trở lại.

Đây là nỗ lực của tỉnh, giữa thời điểm dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp. Nhiều giải pháp đã được áp dụng nhằm tăng cường năng lực thông quan hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo loại trừ các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Những xe hàng đầu tiên được thông quan trở lại từ 8h sáng nay. Công tác kiểm soát dịch bệnh được các cơ quan hữu quan 2 bên cửa khẩu thực hiện nghiêm ngặt. Lái xe phải đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như: không bị sốt, mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định của Bộ Y tế, và đặc biệt, hàng hóa xuất khẩu phải đảm bảo thực hiện theo hợp đồng mua bán ngoại thương.

Kể từ ngày 5/2 đến nay, hàng hóa xuất nhập khẩu qua khu vực Lạng Sơn chỉ được thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Do vậy, rất nhiều xe chở hàng xuất nhập khẩu đang bị ùn ứ tại đây. Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn tích cực đàm phán, tìm giải pháp với phía bạn Trung Quốc và hai bên đã thống nhất tiếp tục thông qua hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh, trên cơ sở thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Cửa khẩu Tân Thanh thông quan trở lại không chỉ giảm áp lực cho cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mà còn tăng năng lực xuất khẩu nông sản của cả nước sang thị trường Trung Quốc.

Việc thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh diễn ra từ 8h sáng đến 17h, theo giờ Hà Nội. Các biện pháp kiểm soát rất chặt chẽ nên thời gian thông quan sẽ kéo dài hơn bình thường. Những ngày tới rất dễ xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa khi các tỉnh dồn dập đưa lên cửa khẩu. Chính vì thế, các doanh nghiệp và chủ hàng cần lưu ý giãn cách thời gian vận chuyển và đặc biệt lưu ý hàng hóa phải có hợp đồng mua bán ngoại thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước