Thông tuyến bảo hiểm y tế làm mờ vai trò trạm y tế?

Kim Xuân, Quang Linh, Đức Thắng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 15:19 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn một năm triển khai việc thông tuyến bảo hiểm y tế, tại các trạm y tế xã, số lượng người dân đến khám đã giảm.

Sau hơn một năm triển khai việc thông tuyến bảo hiểm y tế, số lượt bệnh nhân đến khám tại tuyến huyện đã tăng khoảng 20% và tạo ra sự cạnh tranh giữa các bệnh viện tuyến huyện. Tuy nhiên, tại các trạm y tế xã, số lượng người dân đến khám đã giảm. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để thu hút người dân ở lại trạm y tế để khám chữa bệnh ban đầu?

Trạm y tế xã Đồng Thịnh, huyện miền núi Yên Lập, tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn Quốc gia - có bác sĩ, y sĩ, nữ hộ sinh và được trang bị thiết bị đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu. Tuy nhiên, trạm chủ yếu chỉ tiêm chủng và khám cho những trường hợp không có khả năng đi xa.

Các chuyên gia cho rằng, việc thông tuyến bảo hiểm y tế đang tạo tâm lý cho người dân, vì cho rằng tại các tuyến cao thì sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Thông tuyến đang là mờ đi vai trò của trạm y tế.

Như vậy, nếu không có sự phân tuyến rõ ràng và chính sách hợp lý trong thanh toán bảo hiểm y tế giữa các tuyến thì rất có thể tái diễn tình trạng quá tải cho tuyến trên, bởi với người dân, họ sẽ chọn chỗ tốt nhất trong thông tuyến để khám chữa bệnh.

Người dân hưởng lợi từ thông tuyến bảo hiểm y tế Người dân hưởng lợi từ thông tuyến bảo hiểm y tế

VTV.vn - Người dân có thể cầm thẻ BHYT lên thẳng tuyến huyện để khám chữa bệnh và được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí theo mức hưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước