Thu hồi 12ha đất quốc phòng tại Đắk Nông

Văn Chương - Tấn Hiền - Trọng Thịnh (VTV8)-Thứ hai, ngày 10/07/2017 21:30 GMT+7

Trên diện tích đất 12,3ha đang tranh chấp, ông Sỹ đã trồng tiêu. (Ảnh: Báo Đắk Nông điện tử)

VTV.vn - UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã thống nhất hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã giao cho ông ông Hà Đăng Sỹ, trả lại 12,3ha cho Trung đoàn 726.

Một trong những sự việc tranh chấp xuất phát từ năng lực quản lý hạn chế là việc UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông giao nhầm 12ha đất của quốc phòng cho ông Hà Đăng Sỹ ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức được phát hiện mới đây. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đang thanh tra sự việc và sẽ đề xuất biện pháp xử lý nghiêm các sai phạm. Đồng thời, cơ quan quản lý có hướng khắc phục khi gia đình ông Sỹ đã đầu tư trên diện tích này.

Để ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm, tranh chấp đất rừng và đất lâm nghiệp ở Tây Nguyên, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã có văn bản kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương cần chỉ đạo chặt chẽ quá trình triển khai thực hiện phương án tổng thể về việc sắp xếp, đổi mới công ty nông - lâm nghiệp trên địa bàn Tây Nguyên. Nguyên nhân là do hầu hết các công ty lâm nghiệp đều có đất tranh chấp, khiếu nại.

Bên cạnh đó, các Bộ, ngành Trung ương cần hỗ trợ kinh phí để tổ chức thực hiện việc rà soát, đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với việc rà soát đất đai của các công ty lâm nghiệp, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với các tỉnh Tây Nguyên, cần đổi mới và nâng cao năng lực, trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền các cấp, nhất là diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã quản lý hiện nay bởi diện tích rừng này đang bị phá và lấn chiếm nhiều nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước