Thu hồi GPLX quốc tế trong 3 năm với người có hành vi gian lận

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 27/02/2016 14:45 GMT+7

VTV.vn - Nếu người được cấp IDP có hành vì gian dối để được cấp IDP, tẩy xóa hoặc làm sai lệch thông tin… thì sẽ bị thu hồi GPLX quốc tế và không được cấp IDP trong thời hạn 3 năm.

Từ ngày 1/3/2016, Sở giao thông Vận tải Hà Nội chính thức triển khai thực hiện thủ tục cấp và cấp lại giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) và sử dụng dịch vụ trực tuyến cho thủ tục Cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Về việc cấp GPLX quốc tế, ông Nguyễn Việt Phương – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: “Những người được cấp GPLX quốc tế là người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia Việt Nam cấp bằng vật liệu PET có trên dữ liệu trung ương còn giá trị sử dụng. GPLX quốc tế có thời hạn không quá 3 năm, kể từ ngày cấp và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của GPLX quốc gia”. IDP có thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng để lái xe tại 73 quốc gia tham gia Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và Công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna). Trên IDP sẽ ghi rõ người điều khiển phương tiện được phép lái ôtô, môtô loại nào.


Ông Nguyễn Việt Phương - Phó GĐ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trong buổi họp báo về việc thực hiện cấp IDP cho người dân.

Ông Nguyễn Việt Phương - Phó GĐ Sở Giao thông Vận tải Hà Nội trong buổi họp báo về việc thực hiện cấp IDP cho người dân.

Người dân nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa ở địa chỉ 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội. Hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu;

- Bản sao hộ chiếu;

- Bản sao hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài)

Thời hạn giải quyết là 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Để làm thủ tục, người dân làm đơn theo mẫu và mang GPLX bằng vật liệt PET (còn hiệu lực) đến hai địa chỉ trên làm thủ tục trực tiếp và kí trực tiếp. Sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chứng hồ sơ hợp lệ, khoảng 5 ngày làm việc, người dân sẽ lấy được GPLX quốc tế mới. Lệ phí cấp bằng lái xe quốc tế là 135.000 đồng.

Ông Nguyễn Việt Phương cũng cho biết nếu người được cấp IDP có hành vì gian dối để được cấp IDP, tẩy xóa hoặc làm sai lệch thông tin… thì sẽ bị thu hồi GPLX quốc tế và không được cấp IDP trong thời hạn 3 năm kể từ ngày phát hiện vi phạm. GPLX quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước