Thu phí 8 năm, nhà đầu tư QL5 mới được giao quản lý, bảo trì

Thanh Minh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 12/09/2016 15:58 GMT+7

VTV.vn - Nhà đầu tư tiếp nhận quyền thu phí và không có nhiệm vụ quản lý và bảo trì tuyến Quốc lộ 5 từ năm 2008, chỉ đến đầu năm 2016, đơn vị mới chính thức nhận nhiệm vụ này.

Quốc lộ 5 được xây dựng từ cuối những năm 90 bằng vốn ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước và khánh thành vào đầu năm 1999. Sau 17 năm đưa vào sử dụng, hiện tại Quốc lộ 5 được giao cho Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam quản lý, khai thác, vận hành và thu phí. Vừa qua, doanh nghiệp này đã 2 lần thực hiện sửa chữa nhưng tình trạng hằn lún trên Quốc lộ 5 vẫn diễn ra khá nghiêm trọng.

Do Quốc lộ 5 đã được sử dụng hơn 17 năm nên xuống cấp nhanh. Đến nay, nhà đầu tư cũng đã thuê đơn vị độc lập để đánh giá toàn bộ Quốc lộ 5 và lên phương án sửa chữa.

Từ đầu năm, nhà đầu tư mới tiến hành được hai đợt xử lý các vệt hắn lún và thời gian tới sẽ xử lý tiếp đoạn từ Km23 đến Km73 (huyện Cẩm Giàng đi thành phố Hải Dương) với tổng diện tích mặt đường khoảng 13.800m2. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra hiện trường của Tổng cục Đường bộ, tồn tại chính trên Quốc lộ 5 hiện nay khoảng 37.000m2.

"Cho đến thời điểm này các giải pháp sửa chữa cũng chỉ là vá víu và cào bóc. Đây là giải pháp mang tính tạm thời. Về lâu dài cần phải có giải pháp sửa chữa, nâng cấp tổng thể nhằm tránh tình trạng sửa xong rồi lại hỏng" - ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Nhà đầu tư vẫn thu tiền với mức phí của một ô tô du lịch tăng 4,5 lần so với thời điểm cách đây hơn 1 năm. Trong khi đó, cơ quan Nhà nước cho dù tuyên bố dừng thu phí nếu đường xuống cấp nhưng chưa xây dựng được quy trình, thủ tục dừng thu phí nên kết quả là đường vẫn xuống cấp mà phí vẫn phải đóng.

Sẽ dừng thu phí nếu không xử lý hằn lún Quốc lộ 5 Sẽ dừng thu phí nếu không xử lý hằn lún Quốc lộ 5

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam vì sau 18 năm khai thác và nhiều lần sửa chữa lớn nhỏ, nhưng tuyến Quốc lộ 5 vẫn xuống cấp ngày càng nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước