Thủ tướng: Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 02/01/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bình Phước có thể trở thành một thủ phủ của cả nước về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao.

Sáng nay (2/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước, một tỉnh được tách ra cùng với tỉnh Bình Dương cách đây 20 năm. 

Thủ tướng: Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm vườn rau thủy canh tại Trung tâm. Ảnh: VGP

Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh. Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Bình Phước có tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng, là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ gen và xây dựng hệ thống trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu, xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng sản xuất trong nước cùng với mô hình cơ giới hóa trong trồng cây đậu tương và sắn. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ, Bình Phước có khí hậu, thổ nhưỡng khó có nơi nào sánh được nên lối ra của Bình Phước là trồng rau, củ, quả sạch. Bình Phước có thể trở thành một thủ phủ của cả nước về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao, chứ không phải là thủ phủ của cây điều và cao su như hiện nay. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ không cấp không cho ai bất kỳ một khoản tiền nào để làm nông nghiệp công nghệ cao mà sẽ bằng chính sách lãi suất cho vay vốn.

Từ những chính sách mới này của Chính phủ về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với lãnh đạo tỉnh này về tầm nhìn mới trong phát triển. Theo đó, Bình Phước phải là tỉnh tiên phong trong đổi mới để phát triển dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, chất lượng cao. Nền nông nghiệp này phải tạo ra những nông sản có giá trị lớn, đại diện xứng đáng cho thương hiệu nông sản Việt Nam trong chuỗi giá trị quốc tế. 

Thủ tướng: Bình Phước phải là thủ phủ của nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Phước

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bình Phước cần nhân rộng mô hình của Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh đi cùng với làm tốt công tác quy hoạch sử dụng đất, phát triển mạnh các hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp. Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc và giao cho các bộ giúp tỉnh xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao trên 1.000 ha đất chưa có rừng. Đồng thời, Thủ tướng giao Bộ Công Thương giúp Bình Phước kết nối các sản phẩm nông nghiệp sạch ở Bình Phước với thị trường của cả nước thông qua thương mại điện tử.

Thủ tướng cũng cho rằng, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ khác cũng phải có trách nhiệm đối với sự phát triển của Bình Phước, bởi đây là vùng sinh thái của cả khu vực với hơn một nửa diện tích là rừng và hơn 100 dòng sông. Do vậy, không chỉ Bình Phước cần các địa phương trong vùng để tiêu thụ hàng hóa mà các tỉnh, thành khác cũng cần môi trường trong sạch của Bình Phước để phát triển bền vững. Hơn nữa, từ nền nông nghiệp sạch cũng như môi trường thiên nhiên đặc sắc của mình, Bình Phước cần liên kết với các địa phương trong vùng để phát triển du lịch sinh thái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm với tỉnh Bình Phước chứ không phải đi họp xong rồi sách cặp về, nhất là trách nhiệm  trong thẩm định công nghệ của nhà máy xi măng đang được xây dựng, phương hướng giải quyết cho máy sản xuất ethanol hoạt động kém hiệu quả và việc giải quyết các vụ khiếu nại đông người, kéo dài, vượt cấp. Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Bình Phước cần quan tâm tới việc gia cường nền tảng xã hội, nhất là trước các tệ nạn xã hội như ma túy, tội phạm hình sự và tranh chấp đất đai diễn ra gần đây.

Nhân dịp về thăm và làm việc với tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngừng ở thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước