Thủ tướng chỉ thị chấn chỉnh kỷ luật chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/11/2018 19:55 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương tổ chức thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, khẩn trương xử lý theo chế độ quy định các khoản tạm thu, tạm giữ, các khoản thuế đã kê khai nhưng chậm nộp và các khoản thuế ẩn lậu được các cơ quan thanh tra, kiểm toán phát hiện, kiến nghị thu vào ngân sách Nhà nước. 

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế, kiểm tra sau thông quan; phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, gian lận thuế, trốn thuế, chuyển giá; đẩy mạnh công tác phòng, chống gian lận thương mại, chống thất thu và kiểm soát chặt chẽ nguồn thu ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; không để xảy ra tình trạng nợ đọng khối lượng xây dựng cơ bản. Nghiêm cấm thực hiện các khoản chi ngoài dự toán, các khoản chi trái quy định của pháp luật, sử dụng ngân sách để cho vay, tạm ứng đối với những việc, nội dung sai chế độ quy định. 

Theo chỉ thị, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương kiểm soát chặt chẽ các khoản vay; hạn chế tối đa việc cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay mới; không chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách Nhà nước. Cùng với đó tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công; kiên quyết thu hồi các tài sản sử dụng sai đối tượng, sai mục đích, vượt tiêu chuẩn, định mức; tổ chức xử lý tài sản đúng pháp luật, công khai, minh bạch, không để lãng phí thất thoát tài sản công. 

Theo Chỉ thị, các bộ, cơ quan Trung ương, địa phương có nhiệm vụ tổ chức thực hiện kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước, tài sản công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước