Thủ tướng chỉ thị tăng cường phát hiện, xử lý tham nhũng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/04/2016 19:38 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ thị về tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Để khắc phục các tồn tại, hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới ký chỉ thị về tăng cường công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Sau đây là một số nội dung quan trọng của Chỉ thị:

Chỉ thị yêu cầu lãnh đạo các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Cần khắc phục tình trạng nể nang, xử lý không nghiêm các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; thực hiện tốt Quy chế dân chủ để khuyến khích mọi người tham gia phát hiện hành vi tham nhũng; đảm bảo công khai, minh bạch hoạt động trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, thanh tra chuyên ngành; phát huy vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể, Ban thanh tra nhân dân nhằm kịp thời phát hiện các hành vi tham nhũng. Xây dựng và ban hành quy trình giám định chuẩn trong các lĩnh vực mà các vụ án tham nhũng ngày càng có số lượng trưng cầu giám định tăng lên như: Tài chính, ngân hàng, xây dựng, giao thông vận tải, tài nguyên và môi trường.

Chỉ thị của Thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ: Phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm tham nhũng được phát hiện trong quá trình thanh tra. Kịp thời áp dụng các biện pháp phù hợp để thu hồi tài sản do tham nhũng. Xử lý nghiêm các cán bộ, công chức có biểu hiện bao che trong quá trình thanh tra, thiếu kiên quyết trong việc kết luận thanh tra. Mở rộng việc tiếp nhận thông tin, nâng cao hiệu quả việc phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng và tuyên truyền kết quả công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an: Nghiên cứu, hoàn thiện quy trình điều tra đảm bảo tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm; phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các tiêu cực trong quá trình tiếp cận, thu thập thông tin, xác minh, khởi tố, điều tra của cán bộ trong quá trình thực thi công vụ. Thực hiện công khai các quy định về bảo vệ người tố cáo. Xử lý nghiêm các hành vi bao che tham nhũng, thiếu kiên quyết trong việc thu hồi tài sản tham nhũng.

Chỉ thị của Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo cơ quan báo chí tăng cường thông tin nhằm phát hiện, giám sát việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng. Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng và kết quả trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính có trách nhiệm phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu xem xét các cơ chế chính sách trong lĩnh vực mình phụ trách để công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng có hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước