Cán bộ chống tham nhũng phải "vừa hồng, vừa chuyên"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/04/2016 11:44 GMT+7

VTV.vn - Cán bộ chống tham nhũng càng phải "vừa hồng, vừa chuyên" là một trong số những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (28/4).

* Phản ánh về phiên họp thứ 10 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng diễn ra hôm qua (27/4), mục Cùng bàn luận báo Quân đội Nhân dân hôm nay (28/4) khẳng định: Cán bộ chống tham nhũng thì càng phải vừa hồng, vừa chuyên.

Đây cũng là nội dung nổi bật trong quyết định bổ sung, kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng của Trung ương, phân công nhiệm vụ một cách cụ thể, khoa học cho từng thành viên của Ban Chỉ đạo. Mỗi thành viên phải vừa có năng lực, trình độ chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức trong sáng, lành mạnh, thực sự là những tấm gương sáng về thái độ công tác và đời tư để cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập, noi theo.

Báo Sài Gòn giải phóng cũng dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 10 yêu cầu Ban Chỉ đạo: Phải kiểm tra lẫn nhau xem ai làm tốt, ai làm không tốt. Phối hợp, đoàn kết thống nhất với nhau thật tâm huyết, làm hết trách nhiệm của mình, bởi người dân mong như thế.

* "Mong mình được đãi ngộ, con cái được vui chơi..." là nhan đề bài viết trên tờ Nông thông ngày nay nhưng đây cũng là mong muốn của người lao động.

Làm sao chúng ta hài hòa lợi ích của cả doanh nghiệp và người lao động? Nếu Nhà nước không nâng lương được, đời sống lao động khó khăn thì phải giải quyết ra sao? Nếu Nhà nước nâng lương rồi mà doanh nghiệp không phát triển được thì làm thế nào?

Đây là trăn trở của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khi nhắc đến vấn đề nâng lương của người lao động trong các doanh nghiệp. Ngoài vấn đề nâng lương, theo báo Nông thôn ngày nay, vấn đề nhà ở, đào tạo nghề cũng được nhiều công nhân trên cả nước gửi gắm trong buổi gặp gỡ, đối thoại với Thủ tướng Chính phủ vào ngày 30/4.

* Trước thềm Hội nghị gặp gỡ Thủ tướng và Doanh nghiệp diễn ra vào ngày 29/4, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc trả lời phỏng vấn báo Lao động đã nhận định: Hiện có tới 7.000 giấy phép con đang hành doanh nghiệp. 7.000 giấy phép con này chính là một rừng đinh phải nhổ. Đinh ở đây là ý muốn nói đến tình trạng trên trải thảm đỏ dưới trải đinh mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu rất ấn tượng, bởi nó bắt đúng trọng bệnh của nền hành chính. Vậy nên, nhổ được rừng đinh này, doanh nghiệp mới đủ sức cạnh tranh, người lao động mới có thu nhập cao.

* Theo Thời báo kinh tế Việt Nam, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, sẽ tạo sự cạnh tranh khốc liệt, trong khi đó, các doanh nghiệp cơ khí của nước ta đang gặp rất nhiều thách thức, xuất phát điểm thấp, thị trường trong nước hạn chế, tiềm lực doanh nghiệp hạn hẹp.

Cũng theo tờ báo này, doanh nghiệp cơ khí nước ta còn manh mún, nhỏ lẻ, Khi tham gia TPP, các doanh nghiệp phải đạt yêu cầu đơn hàng theo các tiêu chuẩn của nước ngoài và sẽ không có chuyện chất lượng kém, tiến độ chậm. Do vậy, các doanh nghiệp phải chủ động thay đổi cách thức kinh doanh theo hướng chuyên nghiệp.

* Tờ Nông nghiệp Việt Nam hôm nay (28/4) cho biết: Nếu trong 2 tháng tới mà không có mưa thì hơn 50.000 ha lúa vụ Hè Thu sẽ phải dừng sản xuất ở các tỉnh Nam Trung Bộ, bởi hồ đập ở các tỉnh này hiện đã cạn kiệt nước.

Chẳng hạn như ở Bình Thuận, lượng nước tích trữ trong các công trình thủy lợi chỉ còn khoảng 21% dung tích thiết kế. Tỉnh này đang ưu tiên dùng số nước này để phục vụ sinh hoạt, nước uống gia súc, gia cầm, tưới cho cây trồng vụ đông xuân vừa qua, còn nước phục vụ cho vụ Hè Thu tới phải chờ mưa. Còn tại Ninh Thuận, các cơ quan chức năng dự báo cũng sẽ phải dừng sản xuất khoảng 10.000 ha do thiếu nước.

* Khác với báo Nông nghiệp Việt Nam, tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (28/4) lại chia sẻ một câu chuyện vui đến từ cây lúa. Đó là ông Phan Văn Hòa ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã dành một nửa ha ruộng của mình để vẽ nên bản đồ Tổ quốc bằng 4 giống lúa có 4 màu khác nhau do chính ông nghiên cứu, chọn tạo thành công.

Một lần xem ti vi thấy các chiến sĩ Trường Sa xếp bản đồ Tổ quốc bằng đá, ông nảy ra ý định vẽ Tổ quốc bằng các giống lúa mới. Từ đó, ông bắt tay nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa có màu sắc khác nhau. Mong ước này đã được ông thực hiện thành công sau 10 năm.

* Nhân kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định trên báo Thế giới và Việt Nam: Khác với những điều mà các thế lực phản động tuyên truyền Việt Nam còn có vấn đề về dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo để gây chia rẽ, hận thù dân tộc, Chính phủ Việt Nam khẳng định một lần nữa là không có sự đối xử phân biệt đối với bà con kiều bào. Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ ghi rõ: Hai nước tôn trọng luật pháp quốc tế, thể chế chính trị, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau. Ngay một nước như Mỹ còn cần khẳng định bằng văn bản như vậy thì nay tại sao cũng là những người Việt chung dòng máu mà lại có những luận điệu xuyên tạc và hành vi chống lại đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước