Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc về logistics

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự). Ảnh: Báo QĐND-Thứ hai, ngày 16/04/2018 19:59 GMT+7

Quang cảnh hội nghị.

VTV.vn - Hội nghị toàn quốc về logistic đã diễn ra sáng 16/4 tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc bàn về các giải pháp giảm chi phí logistics và kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo của nhiều bộ và 63 tỉnh, thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng nếu chỉ lo sản xuất mà không giảm được phí dịch vụ logistics cả doanh nghiệp và nền kinh tế sẽ không thể tăng sức cạnh tranh.

Dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chi phí logistics của Việt Nam tương đương với gần 21% tổng sản phẩm trong nước, trong đó chi phí vận tải chiếm tới 60%, so với Trung Quốc chỉ chiếm 19% GDP, Thái Lan khoảng 18%, Nhật Bản khoảng 11%, các nước EU khoảng 10%. Thủ tướng nhấn mạnh, với mức chi phí này, hàng hóa của Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh; đồng thời khẳng định Chính phủ đã phát hiện ra vấn đề này và sẽ thúc đẩy giải quyết vì lĩnh vực này giờ cần phải có "bàn tay" Nhà nước.

Thủ tướng yêu cầu phải nhận thức rõ gánh nặng chi phí đang là một rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Vì thế nếu không có giải pháp kết nối hiệu quả hạ tầng giao thông và tiếp tục để 80% hàng hóa được vận tải bằng đường bộ thì không thể giảm được chi phí logistics. Thủ tướng nhấn mạnh, đây được coi là hội nghị nâng cao nhận thức về logistics và logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm hoạt động kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển và xử lý hàng hóa hư hỏng. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các nhà khoa học và doanh nghiệp phải trình bày tất cả những vấn đề của ngành logistics của Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng chủ trì hội nghị toàn quốc về logistics - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải sớm đạt được mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8% - 10% gấp đôi so với hiện nay và nhất là chi phí logistics giảm xuống tương đương 16% - 20% GDP so với gần 21% của hiện tại. Còn chỉ số năng lực quốc gia về logistics của Việt Nam đạt thứ 50 trở lên, so với vị trí 64/160 nước như hiện nay.

Thủ tướng cũng giao 10 nhiệm vụ nữa cho Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công Thương 7 nhiệm vụ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 3 nhiệm vụ và 2 nhiệm vụ đối với Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đối với các địa phương, sau cuộc họp này cần có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cần cảng, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia, các cảng cạn, từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải và Văn phòng Chính phủ tiếp thu tối đa các ý kiến tại hội nghị này để đưa vào chỉ thị mà Thủ tướng sẽ ban hành tới đây về phát triển logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không giảm được phí logistics thì không thể tăng sức cạnh tranh”

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nếu phí dịch vụ logistics không giảm được thì doanh nghiệp và cả nền kinh tế không thể tăng sức cạnh tranh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước