Thủ tướng: Đăk Lăk phải góp phần lấy lại màu xanh cho Tây Nguyên

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 08/12/2018 19:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đăk Lăk (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đăk Lăk phải có những quả đấm thép để khai thác được thế mạnh về lâm nghiệp, du lịch và chế biến nông sản là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh.

Chiều 8/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đăk Lăk.

Đăk Lăk là tỉnh có diện tích lớn thứ 4 ở Việt Nam, với 13.000 km2, chiếm 1/4 diện tích Tây Nguyên. Trong đó, phần lớn là đất bằng phẳng và có nhiều sông hồ nên có thể phát triển kinh tế nhanh bền vững và mang tính đặc thù. Tuy nhiên, diện tích rừng ở Đăk Lăk mấy năm nay không tăng lên được và chỉ dừng lại ở khoảng 700.000 ha, trong đó có khoảng nửa triệu ha rừng tự nhiên. Hai năm nay, tỉnh này đều không hoàn thành được chỉ tiêu trồng rừng và chỉ trồng được hơn 200 ha nếu so với trên 5.000 ha của tỉnh Gia Lai láng giềng. Vì thế, tỷ lệ che phủ rừng của Đăk Lăk hiện chỉ đạt hơn 38%. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo, nếu Đăk Lăk cũng như 4 tỉnh Tây Nguyên khác không tăng thêm được diện tích rừng thì Tây Nguyên sẽ thành một cao nguyên khát vì có nơi, mực nước ngầm đã giảm tới hơn 50m. Nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cùng với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc Đăk Lăk không thể tính toán có nên hay không nên phát triển rừng mà phải trồng rừng vì đây là cứu cánh cuối cùng của tỉnh cũng như của Tây Nguyên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan điểm phải lấy lại màu xanh cho Tây Nguyên. Do đó, 5 tỉnh cao nguyên này cần phải đưa lâm nghiệp thành một ngành kinh tế và là một trung tâm chế biến đồ gỗ từ gỗ rừng trồng.

Thủ tướng: Đăk Lăk phải góp phần lấy lại màu xanh cho Tây Nguyên - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, Đăk Lăk là tỉnh chiếm tới 1/3 diện tích trồng cà phê của cả nước, đây cũng là nơi trồng hồ tiêu rất lớn nhưng đáng tiếc đến nay, tỉnh vẫn chưa có nhà máy chế biến lớn nào. Vì thế, cùng với chế biến sâu nông sản, Đăk Lăk cũng phải có trách nhiệm phát huy thế mạnh của báu vật này, cũng như có quyền tham gia điều tiết nguồn cung cà phê cho thị trường với 2 tỷ người dùng cà phê Việt Nam. 

Thủ tướng nêu rõ, không địa phương nào có nhiều tiềm năng lợi thế tốt như Đăk Lăk, do đó, lãnh đạo tỉnh phải nhận thức được điều này để từ đó đưa ra phương hướng phát triển mới cho tỉnh. Bởi đơn cử như du lịch, Đăk Lăk là nơi có rất nhiều di sản cả về văn hóa, lẫn thiên nhiên. Thế nhưng, khách du lịch đến đây chỉ được hơn 800.000 người, bằng một phần nhỏ của các tỉnh khác, còn thu ngân sách được gần 5.700 tỷ đồng. Do đó, yêu cầu được Thủ tướng đưa ra đối với Đăk Lăk là phải phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông sản và du lịch để sớm tiến tới tự chủ được hoàn toàn về ngân sách so với mức 60% như hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, Thủ tướng hay lãnh đạo các bộ đến làm việc với Đăk Lăk chỉ là đưa ra tầm nhìn và đường hướng phát triển cho tỉnh, nhưng ai đến cũng sẽ về và lãnh đạo tỉnh muốn đưa Đăk Lăk thoát khỏi tình trạng hiện nay thì phải hành động. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu, lãnh đạo tỉnh phải hết sức quan tâm tới việc xóa đói giảm nghèo ở vùng đồng bào các dân tộc ít người, hiện đang chiếm tới gần 2/3 số hộ nghèo trong tỉnh. Đi cùng với đó, tỉnh phải chăm lo cho cuộc sống của đồng bào di cư tự do vì dù Đảng, Nhà nước không khuyến khích bà con đến đây, nhưng khi bà con đã đến thì phải chăm lo cho đồng bào, ít nhất cũng phải đáp ứng cuộc sống tối thiểu vì nếu không, đây sẽ là vấn đề xã hội rất lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước