Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Quảng Nam

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/07/2019 21:47 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương, hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ tại thôn Phương Nghệ, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Nhân Ngày Thương binh liệt sỹ, ngày 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hưởng tượng niệm các anh hùng liệt sỹ ở tỉnh Quảng Nam.

Đây là những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc và thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Anh Linh Đài thuộc Đền thờ liệt sỹ núi Quế, nơi có bia ghi danh 40 chiến sỹ thuộc Đại đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân Khu 5 đã hy sinh vào đêm 11/5/1969 tại Núi Quế khi tập kích căn cứ của Lữ đoàn 196 của quân đội Mỹ. Trong những trận tập kích vào căn cứ này, các chiến sỹ của Đại đội 1 đã mưu chí, kiên cường chiến đấu tiêu diệt 295 lính Mỹ, phá sập gần 100 nhà, lô cốt và hầm ngầm. Tuy nhiên, tổn thất cũng rất lớn, 40 chiến sỹ đặc công, hầu hết ở các tỉnh thành phía Bắc vào, đã anh dũng hy sinh trong trận nội, không lấy được thi hài.

Cách đây hơn 7 năm, các gia đình liệt sỹ và đồng đội đã xây một ngôi mộ chung và dựng bia tưởng niệm những người con miền Bắc đã anh dũng hy sinh tại núi Quế. Hiện Đền thờ liệt sỹ núi Quế, di tích lịch sử cấp tỉnh, đang được tôn tạo và nâng cấp, dự kiến khánh thành vào ngày 22/12/2019 để tượng niệm những người lính đã coi độc lập, tự do là quý báu và sơn hà xã tắc là thiêng thiêng này.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm 309 anh hùng liệt sỹ của thôn Phương Nghệ. Đây là thôn có số người hy sinh lớn thứ 2 của cả nước trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ở mảnh đất có truyền thống cách mạng, nhân dân một lòng theo Đảng này, ngoài 309 liệt sỹ, cả thôn còn có có 68 mẹ Việt Nam anh hùng và thôn đã 6 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân tới thân nhân các gia đình liệt sỹ trong thôn, đồng thời khẳng định giang sơn Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh vô hạn của biết bao người con ưu tú của dân tộc. Do đó, thế hệ ngày nay phải sống xứng đáng, làm việc hết mình để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường như mong mỏi lúc sinh thời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân Ngày Thương binh liệt sỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm một số anh hùng liệt sỹ và mẹ Việt Nam anh hùng ở tỉnh Quảng Nam. Trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc và thống nhất Tổ quốc, tỉnh Quảng Nam là nơi chịu nhiều đau thương mất mát nhất với trên 65.000 liệt sỹ. Mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này cũng là nơi có nhiều mẹ Việt Nam anh hùng nhất trên cả nước với gần 15.000 mẹ, trong đó hiện nay có khoảng 900 mẹ còn sống.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

VTV.vn - Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tới đặt vòng hoa, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước