Thủ tướng: Đẩy mạnh cơ chế liên kết vùng trong việc phát triển kinh tế miền Trung

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/02/2019 19:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 15/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị giao ban Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi 5 tỉnh, thành của Vùng cần phải tự lực vươn lên bằng chính tiềm năng, thế mạnh của mình chứ không nên mãi dựa vào Trung ương.

Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung được thành lập cách đây 22 năm gồm Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và sau này có thêm Bình Định. Đây là lần đầu tiên Hội nghị giao ban của Hội đồng Vùng có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo của nhiều bộ.

Thủ tướng nhấn mạnh, đầu Xuân mà Hội đồng Vùng đã họp để bàn chuyện phát triển kinh tế là một dấu hiệu tốt. Hơn nữa, Hội đồng lại họp trên quê hương của nhà thơ Tố Hữu, người mới 25 tuổi đã làm lãnh đạo tỉnh. Vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn câu thơ nổi tiếng của Tố Hữu "làm ăn hai chữ quen mà lạ" để đề nghị lãnh đạo 5 tỉnh, thành trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cần phải đổi mới tư duy trong huy động nguồn vốn đầu tư để xây dựng hạ tầng, trong đó có tuyến đường ven biển dài 600 km từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải nhìn vào sự phát triển của 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong mấy năm gần đây để có niềm tin trong phát triển. Vì so với trước đây, kinh tế của 5 tỉnh, thành đã thay đổi ghê gớm. Nếu như quy mô tổng sản phẩm trong nước của cả nước từ năm 2017 đến nay tăng 1,3 lần thì các tỉnh miền Trung tăng cao hơn trung bình cả nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 5 tỉnh, thành trong Vùng phải tăng cường liên kết mạnh mẽ hơn nữa, nhất là trong việc huy động nguồn vốn từ xã hội để xây dựng tuyến đường ven biển để vừa phát triển các đô thị ven biển vừa phát triển du lịch.

Về đầu tư xây dựng tuyến đường ven biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ có thể cho các tỉnh vay vốn để làm vốn mồi, để từ đó huy động vốn tư nhân để xây dựng như Thái Bình và Hải Phòng đã làm. Trong phát triển du lịch, Thủ tướng yêu cầu 5 tỉnh, thành trong vùng phải liên kết mạnh mẽ hơn nữa thông qua các tour, tuyến du lịch. Bên cạnh đó, các tỉnh cũng cần phối hợp chặt chẽ để mời gọi các nhà đầu tư xây dựng cảng du lịch. Bởi hiện nay, trong cả nước mới chỉ có Quảng Ninh huy động được vốn tư nhân để xây dựng cảng biển du lịch. Thủ tướng cho biết, cùng với tiếp tục thực hiện chính sách visa điện tử, Chính phủ sẽ đồng ý thực hiện chính sách mở cửa bầu trời để các hãng hàng không nước ngoài có thể bay thẳng vào 4 sân bay trong Vùng.

Ngày mai (16/2), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên, nhằm xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch cho cả 5 tỉnh, thành của Vùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước