Thủ tướng đồng ý tạo cơ chế thí điểm để TP.HCM phát huy thế mạnh

Nguyệt Hà, Hồng Việt (VTV9)-Thứ ba, ngày 28/06/2016 09:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc ngày 27/6. (Ảnh: Báo điện tử Chính phủ)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ đồng ý với hầu hết 7 nhóm kiến nghị của TP.HCM trên cơ sở tạo cơ chế thí điểm để thành phố phát huy thế mạnh.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ chiều 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ đồng ý các kiến nghị của TP.HCM. Các kiến nghị này sẽ được thực hiện trên cơ sở Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TP.HCM, cho phép thành phố thí điểm với những vấn đề mới phát sinh mà thực tiễn đặt ra trong quá trình phát triển nhưng chưa có quy định hay quy định hiện hành không còn phù hợp.

Thủ tướng khẳng định sẽ phân cấp mạnh hơn cho TP.HCM trong các lĩnh vực như tăng thêm tính tự chủ về ngân sách, quy hoạch, kế hoạch đầu tư, tổ chức nhân sự, thẩm quyền xử phạt hành chính. Từ những cơ chế đặc thù này, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM xã hội hoá mạnh nhiều lĩnh vực để có nguồn lực phát triển như y tế, giáo dục, đầu tư hạ tầng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, TP.HCM với hơn 10 triệu dân không thể áp dụng quy định như các địa phương khác, kể cả bộ máy quản lý, biên chế. Thủ tướng yêu cầu TP.HCM lập các tiểu đề án, đặt vấn đề rõ hơn trong kiến nghị để trình Thủ tướng trong tháng 7; Chính phủ sẽ tổ chức những buổi thẩm định phê duyệt nhanh kiến nghị của thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước