Thủ tướng dự Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long 2016

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/06/2016 15:03 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Sáng 27/6, tại TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Đồng bằng Sông Cửu Long 2016.

Diễn đàn ĐBSCL có chủ đề "Vì ĐBSCL thịnh vượng và thích ứng khí hậu". Phát hiểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng "trước khi đi phải nhìn đường". Do vậy để ứng phó với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL, Chính phủ cũng như các đối tác phát triển của Việt Nam cần có nhận thức chung về tầm nhìn đối với khu vực này: "ĐBSCL không chỉ là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam mà phải có nền nông nghiệp thông minh, bền vững, có giá trị gia tăng cao của Đông Nam Á và cả châu Á trong tương lai. Nếu thực hiện được tầm nhìn này, xem như đã hoàn thành được một trong những sứ mệnh khó khăn nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các đối tác phát triển của Việt Nam cần chia sẻ và hành động cùng người dân ĐBSCL trong mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn, kiểm soát, vượt qua những thách thức do hạn hán, thiên tai, biến đổi khí hậu diễn ra ở ĐBSCL. Trước tình hình cấp bách này, Thủ tướng yêu cầu chính quyền 13 tỉnh, thành trong vùng phải có ngay những hành động về chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng kêu gọi Ngân hàng Thế giới cùng các tổ chức quốc tế mở rộng việc cấp tín dụng ưu đãi cao nhất, với thời gian giải ngân nhanh nhất, cùng các trợ giúp kỹ thuật, kinh nghiệm để nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu cho chính quyền và đến tận người dân ở mỗi địa phương trong vùng đồng bằng. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhắc lại câu nói của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là "phải cứu mình trước khi trời cứu", để các tỉnh, thành trong vùng thay đổi nhận thức và có ngay các hành động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước