Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao Tiểu vùng Mekong mở rộng

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/12/2014 19:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. (Ảnh: Vietnamplus)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Bangkok, Thái Lan để tham dự Hội nghị Cấp cao Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5, theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Tối nay (19/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Thủ đô Bangkok, Thái Lan để tham dự Hội nghị Cấp cao Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5, theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Chủ đề Hội nghị cấp cao Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5, sẽ chính thức diễn ra trong sáng mai là "Đạt tới sự phát triển bao trùm và bền vững trong khu vực tiểu vùng".

Tại Hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các nhà lãnh đạo của Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc sẽ thảo luận và quyết định các giải pháp để thực hiện mục tiêu dài hạn của cơ chế hợp tác này là tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế nhằm đưa Tiểu vùng Mekong mở rộng sớm trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Đông Nam Á.

Tính đến giữa năm nay, Tiểu vùng đã đã thực hiện được 75 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỷ USD, trong đó có các dự án xây đường giao thông, cải tạo sân bay, đường sắt, các dự án thủy điện và phát triển cơ sở hạ tầng du lịch. Còn Việt Nam đã tham gia các dự án với số vốn vay dự kiến khoảng 4,7 tỷ USD, trong lĩnh vực giao thông, điện năng, y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp và phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế.

Năm ngoái, các nước trong Tiểu vùng đã thông qua danh mục hơn 200 dự án đầu tư và hỗ trợ kỹ thuật, với tổng vốn ban đầu trên 51 tỷ USD. Tuy nhiên, vấn đề lớn hiện nay là tìm kiếm nguồn vốn để thực hiện các dự án này.

Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng được hình thành năm 1992, theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á. Đây là chương trình hợp tác hoàn chỉnh nhất trong hợp tác Tiểu vùng Mekong, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc với hai tỉnh đại diện là Vân Nam và Quảng Tây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước