Thủ tướng dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/10/2019 15:06 GMT+7

VTV.vn- Trưa nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng khoảng 2000 quan khách từ 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.

Lễ đăng quang của Nhà vua Naruhito được cử hành trọng thể theo nghi lễ truyền thống của Hoàng gia Nhật Bản vào hồi 13h hôm nay theo giờ Tokyo, tức 11h trưa theo giờ Hà Nội. Mặc dù từ sáng sớm nay Tokyo mưa rất to do ảnh hưởng của một cơn bão nhưng 5 phút trước khi diễn ra lễ đăng quang, bầu trời đột nhiên hửng nắng.

Ngày 1/5 vừa qua, Nhà vua Naruhito, 59 tuổi, đã lên ngôi, một ngày sau khi Nhà vua Akhihito thoái vị ở tuổi 85. Đây là Nhà vua đầu tiên thoái vị trong vòng 200 năm qua ở Nhật Bản.

Đứng trên ngai vàng cao 6,5 m, Nhà vua Naruhito cam kết sẽ hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm của mình như là biểu tượng của nhà nước và sự thống nhất của người dân Nhật Bản.

Đáp lại, Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để tạo ra một tương lai hòa bình, tươi sáng, tràn đầy hy vọng cho đất nước này.

Ngay sau khi Nhà vua Naruhito lên ngôi, với niên hiệu Lệnh Hòa, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới Nhà vua Naruhito. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Abe Shinzo và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản.

Việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Hoàng đế Naruhito theo lời mới của Chính phủ Nhật Bản thể hiện việc Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước cùng những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước