Thủ tướng dự lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/09/2015 12:58 GMT+7

Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự lễ cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

VTV.vn - Sáng nay (17/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tại Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là nhà máy điện chạy than lớn nhất cả nước cho đến thời điểm này và là lần đầu tiên do một công ty trong nước làm Tổng thầu từ thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình.

Nhà máy có công suất 1.200 MW, với tổng mức đầu tư trên 33.000 tỷ đồng. Mỗi năm, nhà máy này sẽ tiêu thụ 3,4 triệu tấn than chất lượng kém trong nước, để sản xuất ra 7,2 tỷ kWh mỗi năm. Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7.000 - 8.000 tỷ đồng.

Nhà máy này do Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư và Lilama làm Tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng công trình. Trong đó, 30% thiết kế, chế tạo, vật tư thiết bị của nhà máy có gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa lên đến 55%, mức cao nhất từ trước đến nay trong xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việc xây dựng thành công nhà máy có ý nghĩa bước ngoặt. Đó là kết quả của quá trình phát huy nội lực, vươn lên để độc lập, tự chủ theo tinh thần Nghị quyết của Đảng. Đây là những yếu tố quan trọng để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: Việc một nhà thầu trong nước đảm nhiệm được vai trò Tổng thầu thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và xây dựng nhà máy đã đánh dấu việc Việt Nam có thể tự xây dựng được nhà máy thủy điện, nhiệt điện chạy than và nhiệt điện chạy khí. Hơn nữa, việc chủ đầu tư nhà máy là một doanh nghiệp trong nước, nên tổng vốn đầu tư của nhà máy rẻ hơn 800 triệu USD so với nhà máy cùng loại do nước ngoài làm chủ đầu tư.

Đánh giá cao và biểu dương các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xây dựng nhà máy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các doanh nghiệp này không được chủ quan, thỏa mãn để có thể làm tốt hơn nữa và tiếp tục nâng tỷ lệ hóa tại các nhà máy điện lên cao hơn nữa với chất lượng kỹ thuật đảm bảo, đồng thời phải vươn lên cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài, đóng góp trực tiếp vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự lễ khánh thành Nhà máy nhiệt điện than số 1 của Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa. Đây là một trong ba hạng mục quan trọng của khu liên hợp do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước