Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/11/2019 14:43 GMT+7

Quang cảnh phiên thứ nhất Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng nhấn mạnh, quan hệ ASEAN và Hàn Quốc suốt 3 thập kỷ qua dựa trên sự tôn trọng, chia sẻ tầm nhìn chung, đem lại lợi ích cho các quốc gia và người dân.

Sáng 26/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in đã tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN và Hàn Quốc để thảo luận, đánh giá về quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc trong 30 năm qua, chia sẻ tầm nhìn trong 30 năm tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ ASEAN và Hàn Quốc suốt 3 thập kỷ qua dựa trên sợ tôn trọng, chia sẻ tầm nhìn chung và đem lại lợi ích cho các quốc gia và người dân hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở một số định hướng hợp tác quan trọng cho 30 năm tiếp theo giữa ASEAN và Hàn Quốc, trong đó hai bên cần gia tăng tính chiến lược trong quan hệ đối tác, đi cùng với đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế và định hình cấu trúc khu vực mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên luật lệ.

Thủ tướng gợi mở một số định hướng hợp tác ASEAN - Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: TTXVN

Thủ tướng đề nghị ASEAN và Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác kinh tế theo hướng cân bằng, cùng có lợi, tạo điều kiện cho hàng hóa và đầu tư hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cần tiếp nhận lao động đến từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam và hỗ trợ họ làm quen với môi trường sống ở Hàn Quốc.

Thủ tướng cũng đề nghị Hàn Quốc tích cực hỗ trợ ASEAN đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để lực lượng lao động ASEAN đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế số, hỗ trợ ASEAN lập Trung tâm nghiên cứu khoa học biển để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế biển và bảo tồn môi trường biển bền vững.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá cao vai trò của ASEAN ở khu vực và khẳng định, Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác cùng các nước ASEAN trên tinh thần Chính sách Hướng Nam mới, cùng nhau xây dựng một Cộng đồng gắn kết bền vững, lấy người dân làm trung tâm, Cộng đồng sáng tạo vì sự thịnh vượng chung và Cộng đồng vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc công bố một số sáng kiến hợp tác với ASEAN về cải thiện hệ thống cấp thị thực nhập cảnh cho công dân các nước ASEAN tới Hàn Quốc, đồng thời tăng gấp đôi số lượng học bổng cho sinh viên các nước ASEAN học tập tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nước này cũng sẽ lập quan hệ đối tác khởi nghiệp ASEAN - Hàn Quốc đi cùng với hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ mới, cũng như lập Trung tâm sáng tạo công nghiệp ASEAN - Hàn Quốc và tăng hỗ trợ ASEAN phát triển công nghệ số.

Trong Chính sách hướng Nam mới của Tổng thống Moon Jea-in, Hàn Quốc nhằm nâng tầm quan hệ với 10 nước ASEAN lên ngang tầm với 4 nước lớn là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in đã cử đặc phái viên tới Việt Nam và các nước ASEAN. Hiện Hàn Quốc cũng coi Việt Nam là đối tác hợp tác trọng tâm trong Chính sách hướng Nam mới. Với vai trò nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 Việt Nam vừa là cầu nối vừa giữ vai trò quan trọng để nâng tầm mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc.

“Các nhà đầu tư Hàn Quốc hãy tăng cường đầu tư vào ASEAN” “Các nhà đầu tư Hàn Quốc hãy tăng cường đầu tư vào ASEAN”

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra lời kêu gọi trên tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - Hàn Quốc diễn ra vào chiều 25/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước