Thủ tướng hội kiến Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 22:07 GMT+7

Trong thời gian tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN, chiều 12/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Tại cuộc gặp, hai Thủ tướng đã khẳng định, thời gian qua, quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống Việt Nam và Nga có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả kênh, các cấp và lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Medvedev đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh – quốc phòng, giáo dục đào tạo, năng lượng, khoa học, công nghệ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị, hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ phát triển ngày càng thiết thực, hiệu quả theo tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện; khẩn trương hoàn tất các Hiệp định quan trọng để ký kết trong thời gian tới; tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan.

Thủ tướng Medvedev khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng chiến lược của Nga tại khu vực, đồng thời đánh giá cao việc Việt Nam sẽ là đối tác đầu tiên ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh hải quan theo lộ trình hai bên đã thỏa thuận, mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước về kinh tế, đầu tư, thương mại và khoa học kỹ thuật. Hai Thủ tướng nhất trí đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD trong thời gian  tới.

Thủ tướng Medvedev cũng cho biết, Nga sẵn sàng tạo điều kiện thuật lợi cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Nga, nhất là hàng nông thủy sản. Thủ tướng Medvedev đánh giá Việt Nam là một điểm đến ngày càng hấp dẫn đối với du khách Nga, cho biết dự kiến trong năm 2014 sẽ có 400.000 khách du lịch Nga đến Việt Nam. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành tích cực hoàn thiện các thỏa thuận dự kiến sẽ ký kết trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bảo đảm chuyến thăm thành công tốt đẹp và đạt kết quả thực chất.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Medvedev chia sẻ quan điểm của Việt Nam và ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và luôn mong muốn tình hình Biển Đông ổn định. Thủ tướng Mevedev cũng đã nhận lời mời sớm thăm Việt Nam của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để hai bên tiếp tục trao đổi cụ thể về các biện pháp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện. 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước