Thủ tướng: Không để an toàn thực phẩm là chuyện "cha chung không ai khóc"

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 27/09/2016 14:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phải coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng trong việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, vào lúc 5h hôm nay (27/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra đột xuất việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Đảng và Nhà nước tới kiểm tra an toàn thực phẩm tại một chợ đêm, khẳng định thông điệp của Thủ tướng về việc coi việc bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân là một trong những ưu tiên hàng đầu. Câu hỏi được Thủ tướng đặt ra đối với những người buôn bán ở đây là nguồn gốc xuất xứ của các loại quả, loại thuốc bảo quản, thuốc làm chín và thời gian mà các loại quả này được giữ tươi trong bao lâu. 

Thủ tướng cũng cho biết, việc đi kiểm tra tại một chợ đầu mối lớn nhất ở Thủ đô sau hơn 4 tháng thực hiện Chỉ thị về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm là để tìm hiểu những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị, để từ đó sẽ có những quyết định dựa trên thực trạng của vấn đề này nhằm đẩy thêm một bước nữa nỗ lực của Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ ở Hà Nội mà còn trong cả nước.

Sau chợ Long Biên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra tại vùng trồng rau lớn của Hà Nội ở xã Văn Đức huyện Gia Lâm. Hiện thành phố mới đáp ứng được 60% nhu cầu rau. Trong số đó mới chỉ có gần gần một nửa diện tích trồng rau ở Hà Nội là rau an toàn. Làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội và các bộ, ngành, một mặt biểu dương thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc chỉ thị của của Thủ tướng, mặt khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Hà Nội cần phải khắc phục ngay những mặt hạn chế, như phần lớn gia súc, gia cầm được giết mổ ở hơn 1.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Vì cả Hà Nội mới chỉ có 10 cơ sở giết mổ công nghiệp hoặc bán công nghiệp. Bên cạnh đó, các cửa hàng thức ăn đường phố cũng đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng Hà Nội sẽ khắc phục được những hạn chế hiện nay trong việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về an toàn thực phẩm, để có thể nhân rộng ra cả nước một số mô hình. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu Hà Nội đã giảm được tiền cắt cỏ từ 700 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 150 tỷ đồng thì hoàn toàn có thể giải quyết được một trong những bức xúc lớn nhất của người dân đó là an toàn thực phẩm.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước