Thủ tướng làm việc với tỉnh Lào Cai về quy hoạch xây dựng đô thị Sapa

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 20:38 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai về Quy hoạch xây dựng đô thị du lịch Sapa.

Hôm nay (20/9), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai về Quy hoạch xây dựng đô thị du lịch Sapa để đưa Sapa trở thành một trung tâm du lịch tầm quốc gia. Cùng dự buổi làm việc có nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh.

Theo dự thảo Quy hoạch xây dựng đô thị Sapa, tỉnh Lào Cai dự kiến 2 phương án. Theo phương án 1: huyện Sapa với 1 thị trấn và 17 xã như hiện nay sẽ được nâng cấp thành thị xã. Phương án 2 là tách huyện Sapa hiện nay thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Sapa và thành lập huyện mới Thanh Phú. Trong đó, thị xã Sapa sẽ trở thành đô thị du lịch với thị trấn Sapa là trung tâm có diện tích gấp đôi so với hiện nay cùng với 5 phường nội thị và 9 xã. Còn huyện mới Thanh Phú gồm 1 thị trấn và 7 xã.

Theo tỉnh Lào Cai, với điều kiện hiện nay, huyện Sapa không thể trở thành đô thị loại 4 vì chưa đạt quá nhiều tiêu chí. Nhưng nếu không trở thành đô thị thì Sapa sẽ khó đáp ứng được yêu cầu quản lý và sự phát triển ngày càng nhanh để trở thành một đô thị du lịch trọng điểm quốc gia. Vì khi tuyến cáp treo Fansipan khánh thành vào khoảng giữa năm sau và đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai hoàn thành việc kết nối với đường cao tốc Côn Minh – Hà Khẩu của Trung Quốc, dự báo từ năm 2020 trở đi, Sapa sẽ đón khoảng 3-4 triệu khách du lịch mỗi năm, so với trên 1 triệu khách như hiện nay.

Tại buổi làm việc, một số bộ, ngành đã cho rằng không nên chia tách huyện Sapa, vì hiện tại, trong số 17 xã, Sapa đang có tới 16 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do vậy, việc chia tách sẽ tạo ra một huyện toàn xã nghèo mà lại không có động lực gì để thoát nghèo. Hơn nữa phương án chia tách chưa đáp ứng được sự phát triển du lịch của cả vùng và du lịch cộng đồng, vốn là một thế mạnh của Sapa.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị tỉnh Lào Cai cần tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn nữa Quy hoạch xây dựng đô thị Sapa trong điều kiện mới sau khi đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đi vào hoạt động, nhằm khai thác hiệu quả và bền vững một tài sản vô giá để phát triển du lịch. Trong đó, tỉnh phải đặc biệt quan tâm tới việc dự báo được nhu cầu phát triển trung và dài hạn về du lịch của Sapa đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lưu ý tỉnh Lào Cai, trong quá trình xây dựng quy hoạch đô thị Sapa mới cần có giải pháp để giữ gìn và nâng cấp thị trấn Sapa cổ do người Pháp xây dựng. Đồng thời, tỉnh cũng phải huy động nguồn lực trong xã hội để đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác và nước thải để bảo vệ cho được cảnh quan và môi trường của Sapa.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc để tỉnh Lào Cai làm việc với Bộ Giao thông vận tải về việc điều chỉnh quy hoạch sân bay Lào Cai từ chỗ chỉ đón được máy bay ATR72 lên đón được máy bay Airbus 320 và 321. Nhưng nguồn vốn để xây dựng sân bay này phải do doanh nghiệp tự huy động từ nguồn xã hội hoá. Thủ tướng cũng nhất trí để tỉnh làm việc với Bộ Giao thông vận tải về dự án đường nối từ đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai lên Sapa và đi Lai Châu dài 26km với quy mô 4 làn xe, thay vì chỉ nâng cấp Quốc lộ 4D hiện có.

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tới dự lễ khánh thành Tổ hợp nhà máy hoá chất Đức Giang – Lào Cai, tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Tổ hợp này gồm 5 nhà máy hoá chất để sản xuất phân bón và thức săn gia súc được chế biến sâu từ quặng Apatit. Tại đây, Thủ tướng đã chính thức cho phép Công ty bột giặt và hoá chất Đức Giang xây dựng nhà máy sản xuất phân bón DAP thứ 3 của Việt Nam ở tỉnh Lào Cai.

Thủ tướng cũng đến thăm dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón DAP thuộc Tập đoàn hoá chất Việt Nam. Đây là nhà máy sản xuất phân DAP thứ 2 của Việt Nam có công suất 330.000 tấn. Khi đi vào sản xuất từ cuối năm nay, nhà máy này sẽ đáp ứng được 80% nhu cầu DAP của cả nước. Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm nhà máy luyện đồng Lào Cai, đây là nhà máy luyện đồng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam, vừa được Thủ tướng đồng ý cho nâng công suất lên gấp đôi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước