Thủ tướng: Miền Trung cần tăng tốc phát triển để có quy mô kinh tế lớn hơn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/08/2019 15:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị của Chính phủ về phát triển kinh tế miền Trung diễn ra trong sáng 20/8 tại tỉnh Bình Định.

Phát biểu tại Hội nghị của Chính phủ về phát triển kinh tế miền Trung diễn ra trong sáng nay (20/8) tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo của 14 tỉnh, thành miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận cần phải nóng ruột hơn nữa trong phát triển để từ đó đưa khu vực có rất nhiều tiềm năng này tăng tốc và có quy mô kinh tế cao hơn.

Đây là một hội nghị phát triển vùng lớn nhất từ trước đến nay, nhằm xác định những đường hướng và giải pháp để đưa khu vực rất giàu tiềm năng nhưng cũng còn nghèo này có những bước phát triển nhanh hơn trong thời gian tới, để miền Trung không còn cái tiếng chỉ có nghèo khó và thiên tai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, miền Trung cần tăng tốc phát triển cao hơn để có quy mô kinh tế lớn hơn. Vì vùng này nằm ở một khu vực được coi là rừng vàng biển bạc với 1.900 km đường bờ biển. Thế nhưng trong mấy năm gần đây, mặc dù mức độ đóng góp của 14 tỉnh, thành trong vùng vào kinh tế của cả nước đang có xu hướng tăng lên và quy mô kinh tế đã đạt gần 1 triệu tỷ đồng nhưng mới chỉ chiếm gần 1/5 tổng sản phẩm trong nước của cả nước.

Thủ tướng: Miền Trung cần tăng tốc phát triển để có quy mô kinh tế lớn hơn - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh, 5 năm tới là một trận đánh lớn đối với 14 tỉnh, thành miền Trung nếu được chuẩn bị tốt thì sẽ thắng, nếu không thì sẽ thua. Vì thế, theo Thủ tướng, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách là bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt. Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung. Vì thế, cần để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương. Câu hỏi lớn hơn nữa là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống và làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, từ những giải pháp, ý tưởng và đề xuất cụ thể, Thủ tướng sẽ ban hành một Chỉ thị nhằm thúc đẩy sự phát triển của vùng này, đặc biệt là những giải pháp cho năm 2020 và kế hoạch 5 năm tới để vùng này tránh được mâu thuẫn trong ưu tiên phát triển kinh tế, cũng như để "hai chân không dẫm vào nhau", có được bước đi nhanh mà không vấp ngã.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước