Thủ tướng mong muốn Tây Ninh là hình mẫu làm giàu bằng nông nghiệp

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/08/2018 18:17 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Tỉnh Tây Ninh phải trở thành một trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước và là một hình mẫu, sống bằng nông nghiệp và làm giàu bằng nông nghiệp.

Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đến thăm và làm việc với tỉnh Tây Ninh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu chuyến thăm Tây Ninh vào tối 20/8 bằng việc thăm công trường xây dựng nhà máy chế biến rau quả Tanifood, có vốn đầu tư trên 1.700 đồng. Đây là 1 trong 5 nhà máy hiện đại nhất châu Á và công suất của một nhà máy này bằng 5 nhà máy khác. Do mỗi ngày nhà máy có thể chế biến được lượng nông sản trồng trên diện tích 500 ha, khi đi vào hoạt động từ cuối năm nay, 23.000 nông dân ở Tây Ninh canh tác trên 10.000 sẽ là đối tác cung cấp nguyên liệu cho nhà máy. 

Còn trong sáng nay (21/8), Thủ tướng đã tới thăm nông trường trồng mía đường của Tập đoàn Thành Thành Công, đây là một trong những nông trường đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng Internet vạn vật, định vị vệ tinh và thiết bị bay không người lái vào trồng mía ở trên 1000 ha. Hiện sản phẩm đường và đường hữu cơ do công ty này sản xuất có thể cạnh tranh được với đường từ các nước ASEAN. Các nhà đầu tư vào dự án này đặt niềm tin với chính sách như hiện nay, ngành nông nghiệp Việt Nam có thể đứng thứ 15 trên thế giới, sau 10 năm nữa, như mục tiêu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra cách đây hơn 20 ngày.

Tại buổi làm việc đầu tiên sau 8 năm giữa lãnh đạo tỉnh Tây Ninh với Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Tây Ninh đã chọn đúng hướng đi cho mình là phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cùng với du lịch và biên mậu. Bởi đây là một trong số ít tỉnh có đất nông nghiệp chiếm trên 85% diện tích đất tự nhiên, với nhiều sản phẩm truyền thống là cao su, mía đường và bột sắn. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, Tây Ninh cần phải lường trước những thách thức đối với mình. Bởi ngay ở thời điểm này tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại giữa 2 cường quốc, do các cửa khẩu của Tây Ninh là đầu mối thương mại và trung chuyển hàng hóa rất lớn với Campuchia.

Về kiến nghị của Tây Ninh đối với việc xây dựng đường cao tốc từ TP.HCM đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài với chiều dài khoảng 64km, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với Tây Ninh để thúc đẩy tiến độ chuẩn bị.

Đối với kiến nghị xây dựng tuyến cao tốc từ Gò Dầu lên cửa khẩu quốc tế Xa Mát, Thủ tướng đồng ý giao tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư và yêu cầu tỉnh đề xuất cơ chế phù hợp để triển khai kịp thời. Trong thời gian chuẩn bị đầu tư hai tuyến cao tốc này, Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải bảo đảm việc duy tu tuyến đường 22B vốn đang bị xuống cấp, do ¾ lượng hàng hóa giữa TP.HCM và Tây Ninh được vận chuyển qua tuyến đường này. Thủ tướng cũng giao các Bộ tìm nguồn vốn để đầu tư dự án tưới tiêu cho khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông để sớm báo Thủ tướng vì hàng chục nghìn hộ nông dân ở đây đã sống bên cạnh hồ thủy lợi Dầu Tiếng từ nhiều năm, nhưng vẫn chưa được hưởng lợi từ công trình này. Thủ tướng yêu cầu trong thông báo kết luận về cuộc làm việc này, cần ghi cụ thể thời gian các bộ phải trả lời các vấn đề mà Tây Ninh đã đặt ra, trong đó, có cả giá mua điện sinh khối, cũng như các quy định đã không còn phù hợp ở nhiều nghị định.

Nhân về thăm và làm việc với tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Điền, bí danh Mười Thương, nguyên cán bộ điệp báo Ban an ninh Trung ương Cục miền Nam. Ông là người đã thực hiện vụ ám sát Ngô Đình Diệm vào ngày 22/2/1957 tại Buôn Ma Thuột. Vụ ám sát không thành này đã được tái hiện trong tập "Phát súng trên cao nguyên" của bộ phim Ván bài lật ngửa.  

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước