Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 17:54 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso đã có cuộc hội đàm tại Trụ sở Ủy ban châu Âu, ở thủ đô Brussels, Bỉ, vào chiều 13/10 theo giờ địa phương.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso đã nhất trí việc hoàn tất đàm phán, để có thể ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU trong một vài tháng tới. Mục tiêu đạt một Hiệp định có tầm vóc, trong đó tính tới sự chênh lệch trình độ phát triển và dành cho Việt Nam sự đối xử linh hoạt.

Việt Nam đề nghị EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam cùng thời điểm hai bên kết thúc đàm phán Hiệp định này. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị EU sớm phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện với Việt Nam, để hai bên nhanh chóng chính thức triển khai toàn diện mối quan hệ hợp tác này.

Đề cập nội dung Hội nghị cấp cao Á - Âu (ASEM 10) vào cuối tuần này sẽ được tổ chức tại Milan, Italy, Chủ tịch Manuel Barroso chia sẻ những mối quan ngại của Việt Nam liên quan đến an ninh và an toàn trên Biển Đông, đồng thời bày tỏ ủng hộ phương thức giải quyết vấn đề Biển Đông trên cơ sở biện pháp hòa bình, hợp tác và đặc biệt là phải tuân thủ luật pháp quốc tế và công ước của Liên hợp quốc về luật biển.

Chủ tịch Barroso khẳng định lại cam kết của Liên minh châu Âu đối với Việt Nam để xây dựng một khu vực châu Á hòa bình và vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị cấp cao không chính thức ASEAN - EU lần đầu tiên.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Manuel Barroso đã chứng kiến lễ ký chính thức khoản viện trợ trị giá 400 triệu Euro Ủy ban châu Âu dành cho Việt Nam giai đoạn từ năm 2014 - 2020.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước