Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới thành phố Busan của Hàn Quốc

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 16:59 GMT+7

Chiều 10/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thành phố Busan của Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới thành phố Busan của Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, đồng thời thăm và làm việc tại Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Park Geun-hye.

Ngay trong chiều nay (10/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Park Geun-hye để thảo luận về những định hướng quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Việt Nam và Hàn Quốc đã tiến hành vòng đàm phán thứ 9 về Hiệp định Thương mại tự do song phương nhằm thu hẹp những khác biệt về ưu đãi thuế quan, dịch vụ và đầu tư cũng như tạo bước đột phá kết thúc đàm phán trong chuyến thăm này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Cũng trong ngày hôm qua (9/12), Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang-jick đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác điện hạt nhân, công nghiệp, năng lượng và thương mại, kết quả của kỳ họp này sẽ được báo cáo lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng tống Thống Park Geun-hye trong cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo trong chiều nay.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 37 tỷ USD. Trong khi đó, nước này cũng là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, với kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt gần 28 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là nước cung cấp vốn ODA song phương lớn thứ hai của Việt Nam, sau Nhật Bản, đưa Việt Nam giữ vị trí là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc.

Ngày mai (11/12), tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc sẽ nhìn lại những thành tựu trong quan hệ 25 năm qua và đề ra các ưu tiên, định hướng phát triển cho quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ ra Tuyên bố chung về “Tầm nhìn tương lai của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc”, định hướng và tạo khuôn khổ cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trên tất cả các lĩnh vực về chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước