Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryoskoe

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/05/2019 20:23 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên trong đoàn tại Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryoskoe. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryoskoe.

Đây là một trong những nơi yên nghỉ của các nạn nhân của cuộc bao vây Leningrad và những người lính của mặt trận Leningrad trong chiến tranh thế giới lần thứ 2 chống phát xít Đức.

Nghĩa trang Piskaryovskoye được thành lập vào năm 1939 ở vùng ngoại ô phía Bắc của Leningrad. Tại đây có ngọn lửa vĩnh cửu và Tượng đài Mẹ Tổ quốc nhằm tưởng niệm những nạn nhân và chiến sĩ Hồng quân Liên Xô đã ngã xuống trong 871 ngày đêm của cuộc phòng thủ dài ngày nhất trong Chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Trong các năm 1941 - 1944, Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryoskoe đã trở thành nơi chôn cất tập thể của khoảng nửa triệu nạn nhân trong cuộc bao vây Leningrad và các chiến sĩ Hồng quân hy sinh trên mặt trận Leningrad. Mặt trận này là một trong các biểu tượng lớn nhất của cuộc đọ sức cả về quân sự cũng như về sức chịu đựng của con người. Bởi đây là nơi nổ ra cuộc Cách mạng tháng Mười Nga, một biểu tượng chính trị quan trọng của Liên Xô lúc bấy giờ.

Đặt hoa tại Tượng đài Mẹ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bảy tỏ sự xúc động được đến thăm Khu tưởng niệm - Nghĩa trang Piskaryovskoe, nơi ghi dấu chiến công anh dũng và lòng quả cảm phi thường của các chiến sĩ, người dân khi bảo vệ thành phố anh hùng Leningrad trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Họ đã nằm xuống để mang lại hòa bình không chỉ cho nước Nga mà cho cả nhân loại.

Trong sổ lưu niệm của Khu di tích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thế hệ hôm nay và mai sau sẽ mãi ghi nhớ những công lao và hy sinh to lớn đó và sẽ nỗ lực hợp tác để không còn ai phải chịu đau thương, mất mát và cùng nhau kiến tạo hòa bình, phát triển phồn vinh.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số địa chỉ đỏ của cuộc Cách tháng Mười Nga, trong đó có Cung điện Mùa Đông, nơi đã nổ ra cuộc Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại. Thủ tướng cũng thăm chiến hạm Rạng Đông. Ngày 25/10, các chiến sĩ cách mạng từ chiến hạm Rạng Đông đã nã pháo vào Cung điện Mùa Đông và sau đó bắt giữ toàn bộ chính phủ lâm thời. Ngay trong đêm đó, tại Điện Smolny, Đại hội 2 các Xô Viết đã họp và tuyên bố cách mạng thành công, toàn bộ chính quyền về tay các Xô Viết.

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Khu lưu niệm Lenin tại tại Điện Smolnyi, hiện nay là Tòa thị chính của thành phố.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Quyền Thống đốc Saint Petersburg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Quyền Thống đốc Saint Petersburg

VTV.vn - Sáng 21/5, theo giờ địa phương, tức cuối giờ chiều nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Quyền Thống đốc Saint Petersburg Beglov.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước