Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Đại sứ phải sáng tạo

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/10/2019 21:45 GMT+7

Thủ tướng tiếp các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh/VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Các Đại sứ cần sáng tạo và quyết tâm nỗ lực hết sức mình để có nhiều đóng góp nhất cho đất nước, cả về chính trị, kinh tế, ngoại giao, an ninh và quốc phòng.

Tiếp các Đại sứ Việt Nam mới được bổ nhiệm vào chiều tối nay (9/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Đại sứ cần sáng tạo và quyết tâm trong mọi công việc để vừa thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước vừa góp phần bảo vệ hòa bình, cũng như quyền lợi của dân tộc, đất nước, người dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Chúc mừng các Đại sứ mới được bổ nhiệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các Đại sứ đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của của cộng đồng quốc tế. Do đó, các Đại sứ cần sáng tạo và quyết tâm nỗ lực hết sức mình để có nhiều đóng góp nhất cho đất nước, cả về chính trị, kinh tế, ngoại giao, an ninh và quốc phòng.

Trước hết, các Đại sứ cần nắm vững đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước để sáng tạo, linh hoạt trong trong công việc, nhằm góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, trải qua mấy nghìn năm, dân tộc Việt Nam chưa bao giờ bị khuất phục trước các thế lực ngoại xâm, dù phải phải hy sinh rất nhiều máu xương, nhưng dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam vẫn tự cường đi lên. Vì thế ở nước ngoài, các Đại sứ cần bình tĩnh trong ứng xứ và tham mưu kịp thời cho Đảng và Nhà nước những quyết sách lớn nhằm giữ vững môi trường hòa bình, vì dân tộc và đất nước Việt Nam có quyền bảo vệ nền hòa bình mà đã phải đánh đổi bằng biết bao xương máu của nhiều thế hệ.

Thủ tướng nhấn mạnh, chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ như ngày nay, nhưng trước yêu cầu của một đất nước gần một trăm triệu dân, đang rất cần nhiều nguồn lực cho phát triển, vì thế các Đại sứ cần phải suy nghĩ, sáng tạo tìm mọi nguồn lực cho xây dựng đất nước. Muốn vậy, các Đại sứ cần phải phát huy nhuần nhuyễn giữa ngoại giao chính trị, kinh tế và văn hóa để đất nước có thêm nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong các Đại sứ cần cố gắng sáng tạo, nỗ lực hết mình trong đấu tranh bảo vệ quyền lợi của dân tộc, của đất nước, người dân và doanh nghiệp Việt Nam, cũng như cần phối hợp các hình thức ngoại giao cả song phương và đa phương, cũng như sự ủng hộ của chính giới các nước trong hợp tác, mở rộng thương mại và đầu tư với Việt Nam.  Nhất là trong bối cảnh một số nước đang có chính sách bảo hộ thương mại đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam. Bên cạnh đó, các Đại sứ cũng cần phải sáng tạo trong xúc tiến thương mại và đầu tư, nhất là kêu gọi các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh tới vai trò tai mắt và là ăng ten của lãnh đạo và đất nước trong nắm bắt nhanh nhạy các thông tin và các dự báo chiến lược, để tham mưu kịp thời cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước có quyết sách kịp thời, cũng như hình thành đường lối và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.  

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị các Đại sứ phải sáng tạo trong thực hiện công tác chăm sóc và bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài cũng như giữ gìn truyền thống văn hóa để làm sao thế hệ người Việt thứ 2 thứ 3 ở nước ngoài nói được tiếng Việt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước