Thủ tướng tiếp Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 19:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Chiều 10/9, tiếp đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, Thủ tướng đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi.

Đoàn Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi cùng đại biểu, đại diện các Tổ chức và các Cơ quan Phát triển quốc tế đang tham dự Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, quan hệ giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi là quan hệ đặc biệt, có bề dày truyền thống, được tôi rèn và thử thách qua giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và quá trình phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay.

Thủ tướng vui mừng nhận thấy, thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi phát triển tích cực trên tất cả các mặt; đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, hợp tác và phát triển của các khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ các nước Trung Đông - châu Phi đã bỏ phiếu ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng việc làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các nước bạn bè Trung Đông - châu Phi.

Cho biết dư địa hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - châu Phi còn rất lớn, Thủ tướng đã gợi ý một số định hướng để các nhà ngoại giao cùng nghiên cứu, thúc đẩy, nhất là hai bên cần tiếp tục giương cao ngọn cờ đoàn kết, hợp tác cùng phát triển bền vững trên cơ sở quan hệ đối tác các bên cùng có lợi; cùng ủng hộ các nỗ lực đối thoại và giải quyết các bất đồng và xung đột bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ.

Hai bên cũng cần phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống, biến tin cậy chính trị thành những kết quả hợp tác cụ thể, trong đó chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhất là các lĩnh vực giàu tiềm năng như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, giáo dục - đào tạo, lao động và du lịch. Thủ tướng hoan nghênh việc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh và Việt Nam chuẩn bị ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế đối thoại, đồng thời đề nghị sớm thúc đẩy việc lập quan hệ chính thức giữa Việt Nam và Liên minh châu Phi và mở rộng hợp tác giữa Việt Nam cũng như ASEAN với các tổ chức khu vực và tiểu khu vực khác tại Trung Đông - châu Phi.

Thủ tướng mong muốn các tổ chức quốc tế và khu vực, các cơ quan phát triển của các nền kinh tế phát triển sẽ cùng đồng hành với Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi triển khai các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực để cùng phục vụ các mục tiêu phát triển chung.

Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc giải quyết những vấn đề tại Trung Đông - châu Phi Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cho việc giải quyết những vấn đề tại Trung Đông - châu Phi Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Đông - châu Phi Nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Đông - châu Phi Tăng cường giao thương Việt Nam và Trung Đông - châu Phi Tăng cường giao thương Việt Nam và Trung Đông - châu Phi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước