Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Australia về phòng, chống dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/04/2020 20:16 GMT+7

VTV.vn - Chiều 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison để trao đổi về hợp tác song phương và khu vực trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các biện pháp quyết liệt của Chính phủ Việt Nam nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, đặt sự an toàn, sức khỏe con người lên trên hết và không để ai bị bỏ lại phía sau, bất kể là người dân Việt Nam hay công dân nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Australia chủ động đề xuất hỗ trợ kỹ thuật nhằm giúp Việt Nam giảm thiểu tác động tiêu cực về kinh tế - xã hội của dịch COVID-19; đồng thời khẳng định Việt Nam cũng sẵn sàng trợ giúp Australia trong khả năng của mình, thông qua việc cung cấp vật tư, thiết bị y tế phòng dịch cũng như các loại nhu yếu phẩm khác mà Australia có nhu cầu. Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng Australia trong thời kỳ dịch bệnh quan tâm, tạo điều kiện để du học sinh Việt Nam yên tâm tiếp tục học tập tại Australia.

Thủ tướng Scott Morrison đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực và có các biện pháp nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 và chia sẻ những điểm tương đồng, cũng như một số đặc thù trong các biện pháp mà Chính phủ Australia đang triển khai. 

Thủ tướng khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau, trong đó Việt Nam duy trì sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu trong bối cảnh sản xuất, thương mại quốc tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch bệnh. Thủ tướng Morrison khẳng định Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam tiếp tục học tập ổn định tại Australia.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục cùng nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược tin cậy giữa Việt Nam và Australia, duy trì kênh trao đổi cấp cao và cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Kinh tế thông qua các phương thức linh hoạt; kiên định mục tiêu trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại của nhau; chủ động chuẩn bị các biện pháp khôi phục du lịch, hàng không và giao lưu nhân dân ngay sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. 

Thủ tướng Scott Morrison đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và cam kết tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm nhằm thúc đẩy hợp tác ứng phó với những thách thức chung, vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Điện đàm giữa Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand về COVID-19 Điện đàm giữa Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand về COVID-19

VTV.vn - Tại cuộc điện đàm, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 cũng như các biện pháp đang được triển khai tại mỗi nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước