Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Đầu tư Mekong - Nhật Bản

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/10/2018 20:22 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Mekong - Nhật Bản. Ảnh: VGP

VTV.vn - Chiều nay (9/10), theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nước Mekong đã dự Diễn đàn Đầu tư Mekong - Nhật Bản.

Tới dự Diễn đàn Đầu tư Mekong - Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên về chất lượng của các dự án đầu tư hơn là số lượng.

Cùng dự diễn đàn còn có Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và hơn 600 doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các nước Mekong có tổng dân số là 240 triệu người, tổng sản phẩm là 800 tỷ USD. Nếu coi khu vực Mekong là một quốc gia thì đây sẽ là nước đông dân thứ 6 trên thế giới và có nền kinh tế lớn thứ 19 thế giới. Với tổng giá trị xuất khẩu đạt 466 tỷ USD, khu vực Mekong cũng là nhà xuất khẩu lớn thứ 9 toàn cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, nằm ở trung tâm châu Á phát triển năng động, khu vực Mekong đang trỗi dậy với tất cả quyết tâm, tiềm năng và sức mạnh của mình. Các nước Mekong đã thống nhất tầm nhìn về một khu vực phát triển bền vững, hài hòa, cân bằng, phát triển bền vững, bao trùm. Trong thực thi, cùng với vai trò kiến tạo phát triển của các Chính phủ, sự hỗ trợ hợp tác quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm - nơi khởi nguồn những ý tưởng sáng tạo mới, phát huy nội lực, góp phần quyết định vào quá trình tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với những tiềm năng và lợi thế của mình, Việt Nam là cơ hội để các tập đoàn đa quốc gia đa dạng hóa, làm mới và tạo ra sự khác biệt cho chuỗi cung ứng của mình.

Thủ tướng cho biết, thực hiện các cam kết tiêu chuẩn cao trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam tiếp cận các chuẩn mực quốc tế tiên tiến và mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường lớn của thế giới. Chính vì vậy, triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho các doanh nghiệp Mekong với Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng khu vực Mekong, trong đó có Việt Nam sẽ là điểm đến tin cậy của nhà đầu tư Nhật Bản.

Thúc đẩy kinh tế Việt Nam – Nhật Bản theo tinh thần hai bên cùng có lợi Thúc đẩy kinh tế Việt Nam – Nhật Bản theo tinh thần hai bên cùng có lợi

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe nhất trí tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế giữa hai nước theo tinh thần hai bên cùng có lợi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước