Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật - Việt

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/06/2019 19:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng 30/6, tại Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tham dự Lễ hội hoa sen Việt Nam - Nhật Bản tại thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama.

Cùng tham dự còn có Tổng Thư ký Đảng dân chủ tự do cầm quyền đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam; Bộ trưởng phụ trách Chấn hưng địa phương Katayama Satsuki và Thống đốc tỉnh Wakayama.

Lãnh đạo và nhân dân thành phố Kinokawa đã dành sự đón tiếp nồng hậu dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân trong lần đầu đến thăm thành phố và tham dự Lễ hội hoa sen Việt Nam - Nhật Bản. 

Ở đây có hai đầm sen, một là sen Việt Nam do Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tặng nhân dân thành phố Kinokawa đang khoe sắc cùng với giống sen Oga rất quý của Nhật Bản mới được nhân giống trở lại sau 2.000 năm bị tuyệt chủng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự kiện đặc biệt được tổ chức cho loài sen cao quý được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản yêu thích này là một minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa nhân dân Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội hoa sen Nhật - Việt - Ảnh 1.

Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam dự Lễ hội Hoa sen (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại từ thế kỷ thứ VIII, nhà sư Phật Triết của Lâm Ấp, nay là các tỉnh miền Trung Việt Nam, đã tới Nara, kinh đô trước đây của Nhật Bản, để giới thiệu âm nhạc của Lâm Ấp thời đó và tới nay, vẫn được biểu diễn trong những nhạc khúc của nhã nhạc Nhật Bản. Đó cũng là sự đồng điệu về thanh âm với Nhã nhạc Cung đình Huế của Việt Nam. 

Sau đó, từ thế kỷ thứ XVI đến thế kỷ thứ XVII, rất nhiều thương thuyền của Nhật Bản đã cập cảng Hội An và một khu phố Nhật Bản đã được dựng lên ở đây mà hiện giờ là điểm đến yêu thích của muôn vạn người dân Nhật Bản. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua thời gian, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển và ngày nay, hai nước là đối tác chiến lược sâu rộng của nhau.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vì sự giúp đỡ và hợp tác hiệu quả với Việt Nam trong nhiều năm qua. Thủ tướng cũng trân trọng cảm ơn Tổng thư ký Đảng dân chủ tự do đồng thời là Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Nikai Toshihori, người đã có sáng kiến về giao lưu hoa sen giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Tổng Thư ký Đảng dân chủ tự do Nhật Bản mong muốn, nếu những chương trình giao lưu như thế này được các nước hưởng ứng và cùng thực hiện thì thế giới này chắc chắc sẽ không còn chiến tranh mà chỉ có hòa bình.

Thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân Nhật Bản - Việt Nam Thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân Nhật Bản - Việt Nam

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam thành phố Sakai, ông Hitoshi Kato.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước