Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Viện Lúa ĐBSCL

Ngọc Thành, Đức Thuận, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 14:19 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Viện Lúa ĐBSCL.

VTV.vn - Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại một số tỉnh Tây Nam Bộ, sáng 13/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Viện Lúa ĐBSCL.

Gần 40 năm qua, Viện Lúa ĐBSCL đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất được 165 giống lúa (trong đó có giống lúa OM) đưa năng suất lúa bình quân từ dưới 3 tấn/ha/vụ trong những năm 1980 lên gần 6 triệu tấn/ha/vụ hiện nay. Đặc biệt, trong tình hình hạn mặn vừa qua, Viện đã kịp thời cung cấp các giống lúa có khả năng chống chịu đối với mặn ở mức độ từ 2-4%, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của Viện Lúa ĐBSCL trong nghiên cứu tìm ra các giống lúa mới, góp phần quan trọng đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Thủ tướng chia sẻ, hai vấn đề lớn vừa là thách thức và cũng là nguy cơ đối với ĐBSCL thời gian tới đây là hội nhập kinh tế quốc tế và ứng phó với biến đổi khí hậu. Điều này đòi hỏi Viện Lúa phải nghiên cứu ra những giống lúa với chất lượng tốt hơn, hướng tới xuất khẩu với giá trị kinh tế cao, đặc biệt chú ý nghiên cứu các giống lúa chịu được hạn mặn và hạn chế sâu bệnh. Bên cạnh đó, Viện cũng cần tính đến việc nghiên cứu chuyển đổi các loại cây trồng mới thay thế cây lúa với năng suất hiệu quả hơn.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lộ trình xây dựng cơ chế tự chủ, tự hạch toán về tài chính của Viện, vì đây là cách làm hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập của cán bộ nhân viên, tạo động lực để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng Viện Lúa ĐBSCL trở thành một trung tâm nghiên cứu có uy tín của cả nước và khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước