Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần sớm trở thành đầu mối quốc tế về hàng không, cảng biển

Trung Kiên (Ban thời sự)-Thứ hai, ngày 15/08/2016 21:29 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho các bộ nghiên cứu và tìm nguồn vốn để đưa Nghệ An trở thành đầu mối quốc tế về hàng không, cảng biển và đường bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cả buổi sáng nay (15/8) để thị sát một loạt dự án quan trọng về cảng biển và xây dựng khu công nghiệp đang được triển khai ở Nghệ An. Thủ tướng đã đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, rất nhiều người Nghệ An tài giỏi thành đạt trong cả nước nhưng tại sao đây vẫn là tỉnh còn nghèo, phải nhận trợ cấp ngân sách từ Trung ương, dù Nghệ An có rất nhiều tiềm năng từ biển và đất đai.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ quan tâm đến định hướng và không gian phát triển của Nghệ An, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Với điều kiện hiện nay, Nghệ An cần phải sớm trở thành đầu mối quốc tế về hàng không, cảng biển và đường bộ. Bởi cảng Cửa Lò là thành tố của hệ thống cảng biển Bắc miền Trung, là cửa ngõ ra biển ngắn nhất từ Myanmar và Lào qua cửa khẩu Thanh Thủy.

Thủ tướng cho rằng việc phát triển không được nóng vội, nhưng với tiềm năng và lợi thế như Nghệ An thì không thể để tiếp tục chậm trễ kéo dài. Vì hiện nay, ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có Nghệ An được hưởng các cơ chế đặc thù riêng do Bộ Chính trị cho phép. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương và giao cho các bộ liên quan nghiên cứu và tìm nguồn vốn cho một loạt dự án lớn ở Nghệ An trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nghệ An cần sớm trở thành đầu mối quốc tế về hàng không, cảng biển - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra thực tế tiến độ thi công Khu công nghiệp VSIP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc xây dựng sân bay và cảng biển quốc tế ở Nghệ An không phải theo phong trào tỉnh nào cũng có cảng biển hay sân bay mà cảng Cửa Lò là đường ra biển của Myanmar và Lào, còn sân bay Vinh đã có từ lâu và hiện nay đã bị quá tải. Hơn nữa, Khu Công nghiệp - Đô Thị và Dịch vụ Việt Nam Singapore cũng như các khu công nghiệp khác ở Nghệ An hiện đang khó thu hút các nhà đầu tư, do ở đây không có cảng biển hay hệ thống hậu cần vận tải.

Thủ tướng đề nghị, Nghệ An phải có một cuộc cách mạng trong suy nghĩ và cần phải có tư tưởng lớn để Nghệ An trở thành tỉnh đi tiên phong trong việc đóng góp ngân sách cho Trung ương chứ không tiếp tục nhận trợ cấp từ 60-70% ngân sách. Muốn vậy, lãnh đạo tỉnh Nghệ An phải có tầm nhìm và sự quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là phải đoạn tuyệt với việc trông chờ, ỷ lại, phi thị trường. Theo đó, Nghệ An phải đi đầu trong việc xây dựng chính quyền kiến tạo phát triển, nhất là phải cải cách mạnh mẽ hơn nữa thủ tục hành chính và tháo gỡ kịp thời các khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Nghệ An phải đặc biệt chú ý tới việc không để những nước có công nghệ cũ, ô nhiễm môi trường chọn Nghệ An và Việt Nam để đầu tư.

Trước đó, trong sáng nay, đến thăm xã nông thôn mới Nam Giang ở huyện Nam Đàn, một trong 117 xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới, trong 431 xã của toàn tỉnh Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý tới công tác cán bộ ở cấp xã. Trong đó, Thủ tướng đề nghị cán bộ xã phải gắn với cuộc sống của nhân dân, phục vụ nhân dân, phục vụ phát triển. Vì nếu cán bộ nhất là cấp xã quan liêu, tham nhũng, xa dân thì sẽ để lại hậu quả rất xấu đối với xã hội.

Thủ tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở tỉnh Nghệ An đồng thời đề nghị, bên cạnh những trang trại có quy mô lớn, tỉnh cũng cần suy nghĩ thêm về mô hình mới chứ không nên quá tự hào với cái gì mình đang có. Theo đó, tỉnh cần nhân rộng những mô hình trồng cây ăn quả trên vùng đất bán sơn địa ở xã Nam Giang, chỉ với 2 ha, chủ trang trại có lãi hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước