Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống dịch tả lợn châu Phi như chống giặc

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/03/2019 14:24 GMT+7

VTV.vn-Sáng 4/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khác các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Một mệnh lệnh được Thủ tướng đưa ra đối với lãnh đạo của tất cả các tỉnh, thành trong cả nước là phải "chống dịch như chống giặc".

Tính đến chiều 3/3, Việt Nam có 220 hộ dân ở 33 xã, 14 huyện thuộc 7 tỉnh, thành đồng bằng Bắc Bộ đã có dịch tả lợn châu Phi. Các hộ này đã phải tiêu hủy hơn 4.200 con lợn bệnh. Do tính cấp bách của dịch tả lợn châu Phi nên trước khi mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tất cả các tỉnh, thành đều phải có lãnh đạo tham dự, không chỉ có mỗi Chi cục trưởng Chi cục Thú y.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải chống dịch tả lợn châu Phi như chống giặc - Ảnh 1.

Ngay sau cuộc họp này, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xắn tay vào cuộc vì đặc điểm ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam khác với các nước là có 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn, chiếm gần một nửa tổng đàn lợn và trên 10.000 trang trại, thịt lợn chiếm 2/3 sản phẩm thịt các loại.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải truyền thông tốt để người chăn nuôi vừa khẩn trương phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nhưng cũng không nên hoang mang, bán tháo lợn. Bởi, bệnh dịch này hiện chưa có vaccine phòng và thuốc chữa bệnh, khi xâm nhập đàn lợn sẽ làm chết toàn bộ cả đàn, nhưng chỉ lây nhiễm ở lợn nuôi và lợn rừng, không gây bệnh cho người và các loài vật khác.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm soát được việc vận chuyển lợn sống từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh phía Nam. Đồng thời, các đại phương vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện 5 không: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân có lợn bị bệnh phải tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và mức cao hơn đối với lợn nái, lợn đực giống.

Đến hôm qua (3/3), đã có 20 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới có báo bệnh dịch tả lợn châu Phi, còn Việt Nam là nước thức 3 ở châu Á và đầu tiên ở Đông Nam Á có dịch này. Hiện Trung Quốc đã có 28 trong 53 tỉnh, thành với 110 ổ dịch và đã phải hủy 1 triệu con lợn. Hôm qua, 90% ổ dịch đã được công bố hết dịch.

Cũng tại hội nghị sáng 4/3, các chuyên gia quốc tế đã đưa ra những khuyến nghị với Việt Nam, nhằm phòng chống dịch tả lợn châu Phi, trong đó có cả các giải pháp kỹ thuật để giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh này.

Cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi Cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Sáng nay (4/3,) dự kiến sẽ diễn ra Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước