Thủ tướng Nhật Bản tiếp Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Đức Cường (Thường trú THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 22:43 GMT+7

Tiếp tục chuyến thăm Nhật Bản, chiều 9/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã có cuộc hội kiến Thủ tưởng Shinzo Abe.

Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ phát triển ngày càng tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn có vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản và ông đã chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức Thủ tướng lần thứ hai.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đánh giá cao sự giúp đỡ và ủng hộ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Dòng vốn viện trợ phát triển của Nhật Bản đã đóng góp rất nhiều cho quá trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng môi trường kinh tế ổn định tại Việt Nam. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho biết, chuyến thăm Nhật Bản lần này thúc đẩy thực hiện các cam kết trong bản tuyên bố xây dựng đối tác chiến lược, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghệ cao, sinh học và công nghiệp phụ trợ.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước là hết sức quan trọng và cần thiết. Hiện có nhiều công ty Nhật Bản đã và đang đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng cũng khẳng định sẽ làm hết sức mình vì ổn định và an toàn cho các tuyến đường hàng hải quốc tế, và cho rằng các cuộc tranh chấp trên biển đều phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế, tránh dùng vũ lực.

Trước đó, tại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yoshio Mochizuki, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải hoan nghênh việc Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác về môi trường vào tháng 12/2013. Hai bên đang triển khai thực hiện một cách có hiệu quả nội dung bản ghi nhớ này.

Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Mochizuki bày tỏ tin tưởng hai nước sẽ đạt được các tiến bộ trong lĩnh vực môi trường, và cho biết sẽ thúc đẩy các dự án đang được triển khai tại Việt Nam.

Cùng ngày, tại cuộc thảo luận với Bộ trưởng Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bày tỏ hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp nhận thêm nhiều điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam vào làm việc các bệnh viện và trung tâm y tế của Nhật Bản.

Cũng trong ngày hôm nay, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải đã có các cuộc gặp và làm việc với Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản Keidanren và đã có cuộc gặp với Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe, Isao Ijima.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước