Thủ tướng phát lệnh khởi công Cảng container quốc tế Hải Phòng

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/05/2016 21:05 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại lễ khởi công (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Chiều 12/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công 2 bến container đầu tiên trong chuỗi cảng biển nước sâu của Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng nằm trên đảo Cát Hải.

Hai bến container này dài 750m do một liên doanh giữa Tân cảng Sài Gòn và Công ty Molnykit của Nhật Bản đầu tư hơn 230 triệu USD. Khi hoàn thành vào đầu năm 2018, đây sẽ là hai bến nước sâu đầu tiên ở miền Bắc có thể tiếp nhận được tàu container và tàu tổng hợp có thể chở được 100.000 container hoạt động trên tuyến vận tải biển xa.

Từ đây, các tàu có trọng tải lớn nhất thế giới có thể chở hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đi thẳng tới thị trường châu Âu và châu Mỹ, không phải qua các cảng trung chuyển ở Hong Kong hay Singapore, vừa rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, vừa giảm chi phí vận chuyển.

Đây cũng là dự án hợp tác theo mô hình đối tác công - tư đầu tiên. Trong đó, ODA của Chính phủ Nhật Bản dùng để xây dựng hạ tầng cảng, còn các doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng cầu tàu và thiết bị bốc dỡ hàng hóa.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là các bến cảng đón thời cơ về xuất nhập khẩu hàng hóa mà Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mang lại cho Việt Nam. Do vậy, Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành hai bến cảng này đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả của dự án.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã tích cực ủng hộ và hợp tác rất thiện chí giúp Việt Nam xây dựng Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng với chiều dài các bến cảng 8km trên đảo Cát Hải và đường ô tô vượt biển dài 15km nối đảo Cát Hải đến Đình Vũ và nối vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước đó, trong sáng 12/5, nhân dịp về tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và kỷ niệm 126 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài Bác Hồ ở quận Kiến An.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước