Thủ tướng sẵn sàng đối thoại về chính sách với các doanh nghiệp Nhật Bản

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 07/06/2017 19:56 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Liên đoàn Kinh tế Keidanren, ông Sadayuki Sakakibara. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Thủ tướng sẵn sàng đối thoại về chính sách với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Sáng nay (7/6), trước khi rời Tokyo, đến tỉnh Osaka, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản và cũng là lãnh đạo và thành viên của Liên đoàn kinh tế Nhật Bản (gọi tắt là Keidanren).

Tại buổi làm việc, đối với kiến nghị của các doanh nghiệp Nhật Bản về thị thực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Nhật Bản là 1 trong 40 nước được thí điểm cấp visa điện tử nhập cảnh vào Việt Nam, do vậy, các công dân Nhật Bản cần sử dụng hình thức này để tiết kiệm cả thời gian và chi phí.

Đối với các dự án hạ tầng sử dụng vốn ODA của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các công ty Nhật Bản phải công khai minh bạch nhằm bảo đảm môi trường đầu tư bình đẳng. Ngoài ra, các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản do các nhà thầu của Nhật Bản thi công đều có chất lượng tốt, tuy nhiên, chi phí còn quá đắt. Vì thế, các nhà thầu Nhật Bản cần có giải pháp để sử dụng vốn ODA tiết kiệm và hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mong các nhà đầu tư Nhật Bản chủ động và đi đầu trong việc tham gia vào các dự án hạ tầng theo hình thức đối tác công tư. Đối với dự án nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Mishubishi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo Bộ Công Thương phải hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của dự án theo lộ trình và hạn cuối cùng là đến đầu năm 2019.

Đối với Toyota, Thủ tướng cho biết Quốc hội Việt Nam đã quyết định coi ô tô là ngành sản xuất có điều kiện chứ không chỉ nhập khẩu tràn lan. Để thích ứng và phát triển bền vững, Toyota cần thay đổi chiến lược lâu dài ở Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, sau các cuộc đối thoại với các doanh nghiệp trong nước, Thủ tướng sẵn sàng đối thoại về chính sách với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước