Thủ tướng thăm Hong Kong (Trung Quốc)

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 12:32 GMT+7

VTV.vn - Sáng 14/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Bắc Kinh tới thăm Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thuộc Trung Quốc.

Trước khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Bắc Kinh, hai bên đã ra Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc. Thông cáo khẳng định hai bên sẽ áp dụng các biện pháp thiết thực cải thiện tình trạng mất cân bằng thương mại, trong đó ủng hộ doanh nghiệp hợp tác về gạo, các sản phẩm sữa, hoa quả đã chế biến. Bên cạnh đó, hai bên cũng cam kết thúc đẩy đầu tư và các dự án hợp tác kết nối "hai hành lang, một vành đai" cũng như "một vành đai, một con đường", đi cùng với việc lập quy hoạch tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Về các vấn đề trển biển, hai bên đã nhất trí sẽ thúc đẩy đàm phán phân định khu vực vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ thực hiện toàn diện và hiệu quả "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông", đồng thời nhất trí sớm xây dựng "Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông" đi cùng với kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp trên Biển Đông.

Trưa 14/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Hong Kong. Đây là chặng dừng chân thứ 3 và cũng là cuối cùng trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước