Thủ tướng tiếp Cao Ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu và Đại sứ Thụy Điển

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 03/11/2016 19:28 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Cao Ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu Phil Hogan

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Cao Ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu và Đại sứ Thụy Điển.

* Tại buổi hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 3/11, Cao Ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan đã chính thức thông báo tiến trình phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU đang theo đúng kế hoạch và EU cam kết Hiệp định này sẽ được vào cuối năm 2017 đầu 2018.

Cao ủy phụ trách nông nghiệp của EU cho rằng Việt Nam và EU đang có tương lai hết sức thú vị vì Hiệp định Thương mại tự do song phương chuẩn bị được phê chuẩn sẽ làm cho cả hai bên cùng có lợi và cùng thắng. Ông cũng cho biết, cùng thăm Việt Nam lần này có 42 doanh nghiệp lớn của EU với doanh số lên đến 170 tỷ Euro, họ không chỉ quan tâm buôn bán mà còn muốn đầu tư vào Việt Nam để xuất khẩu sang các thị trường khác. Hiện một nhóm chuyên gia của EU đã tới Việt Nam để thảo luận về an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam mong muốn EU sớm phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do đi cùng với việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đồng thời, nhất trí hai bên cần thành lập nhóm công tác để thúc đẩy thương mại và đầu tư. Vì hiện tại các doanh nghiệp EU đầu tư vào Việt Nam còn thấp, nhất là chế biến nông sản. Thủ tướng đề nghị EU hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam thực thi Hiệp định này và khẳng định Việt Nam sẽ làm gương về việc bảo vệ rừng, động vật hoang dã và quý hiếm, cũng như nỗ lực đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng đối thoại với EU về vấn đề nhân quyền.

Ông Phil Hogan cho biết, Hội đồng Cao ủy của EU vừa thống nhất các tiêu chí về kinh tế thị trường và tới đây sẽ có các bước đi thích hợp trong việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Đồng thời khẳng định sự ủng hộ của EU đối với quyết định đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng.

* Tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg vào chiều 3/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đại sứ cần thúc đẩy đưa kim ngạch thương mại và đầu tư giữa hai nước tăng cao hơn nữa. Vì hiện kim ngạch thương mại song phương mới đạt 1,2 tỷ USD còn Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 39 trong số các nước đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, là hai nước có quan hệ chính trị tin cậy lẫn nhau nên Việt Nam và Thụy Điển cần mở rộng hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, bên cạnh lĩnh vực giáo dục đào tạo và khoa học, công nghệ.

 

Thủ tướng tiếp Cao Ủy phụ trách nông nghiệp của Liên minh châu Âu và Đại sứ Thụy Điển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg

Đại sứ Pereric Hogberg cho biết, chưa bao giờ các doanh nghiệp Thụy Điển lại quan tâm đến Việt Nam như hiện nay. Ngay trong tháng tới hãng ô tô Volvo sẽ mở phòng trưng bày tại Hà Nội và TP.HCM. Một số công ty khác cũng sẽ mở rộng đầu tư của mình ở Việt Nam và đường bay  thẳng từ Thụy Điển tới Phú Quốc mới được mở sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước