Thủ tướng tiếp Đại sứ Anh

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 13/01/2015 19:43 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Anh Giles Lever. (Ảnh: VGP)

Chiều nay (13/1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Anh Giles Lever nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Giles Lever khẳng định nước Anh coi trọng quan hệ cũng như ủng hộ quá trình phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn, cùng với Anh nỗ lực triển khai thiết thực, hiệu quả Chương trình hành động quan hệ đối tác chiến lược. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao; kinh tế, thương mại, đầu tư. Thủ tướng cũng đề nghị Anh tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam, nhất là việc hai bên cần nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng mong muốn nước Anh ủng hộ các thành viên Liên minh châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam - EU và sớm ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU. Thủ tướng nhấn mạnh, việc phê chuẩn và ký kết các Hiệp định này sẽ tạo ra khuôn khổ pháp lý mới và điều kiện thuận lợi để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa Việt Nam - Anh nói riêng và Việt Nam - EU nói chung.

Đánh giá cao nỗ lực và những cam kết của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như phòng chống tham nhũng và mở cửa thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đại sứ Giles Lever cho biết nước Anh đã chính thức phê chuẩn Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU, đồng thời khẳng định nước Anh ủng hộ mạnh mẽ việc EU phê chuẩn và sớm ký kết Hiệp định hợp tác và đối tác toàn diện Việt Nam – EU cũng như Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU.

Đại sứ cũng cho biết trong nhiệm kỳ của mình, ông sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương trong các lĩnh vực truyền thống nhất là công nghiệp quốc phòng và an ninh hàng hải. Nước Anh cũng mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng chống buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã và hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Đại sứ cho biết, tất cả những nội dung này sẽ được hai bên đề cập và cụ thể hóa trong Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao Anh và Việt Nam sắp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước