Thủ tướng tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 20:06 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hợp tác giữa Tập đoàn Airbus với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các hãng hàng không khác của Việt Nam.

Chiều nay (1/7), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus Thomas Enders đang có chuyến làm việc tại Việt Nam và dự Lễ tiếp nhận máy bay thế hệ mới A350-900 do Airbus sản xuất của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hợp tác giữa Tập đoàn Airbus với Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các hãng hàng không khác của Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị hai bên cần nghiêm túc thực hiện các hợp đồng để bàn giao đúng kế hoạch và tiến độ các dòng máy bay dân dụng cho các Hãng hàng không của Việt Nam, trong đó có hợp đồng 10 máy bay thân rộng, hiện đại A350-900 đến năm 2019, nhằm phát triển và hiện đại hóa đội bay của các Hãng hàng không Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Airbus tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực cũng như phát triển cơ sở hậu cần kỹ thuật, trong đó có các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa và tiến tới sản xuất một số linh kiện máy bay tại Việt Nam. Ngoài ra, Việt Nam cũng sẵn sàng xúc tiến việc hợp tác với Airbus trong các lĩnh vực không gian, kỹ thuật quân sự, trong đó có các dòng máy bay vận tải và thiết bị phục vụ quốc phòng.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Airbus Thomas Enders khẳng định, Airbus coi trọng thị trường cũng như sự hợp tác chiến lược, lâu dài với Việt Nam, đồng thời cam kết hỗ trợ các hãng hàng không Việt Nam phát triển đội bay hiện đại cũng như hỗ trợ hậu cần kỹ thuật, nhân lực để khai thác thành công các dòng máy bay Airbus tại Việt Nam.

Ông Thomas Enders cho biết, Việt Nam là khách hàng đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới mua và khai thác loại dòng máy bay thân rộng hiện đại Airbus A350-900. Việc này giúp nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Hàng không Quốc gia Việt Nam. Airbus cam kết sẽ hỗ trợ tối đa về nhân lực, kỹ thuật để Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam khai thác hiệu quả và thành công loại máy bay này và đảm bảo tiến độ bàn giao máy bay cho Hãng theo hợp đồng đã ký kết.

Ngoài ra, Airbus mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực máy bay quân sự, hợp tác trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Airbus cũng sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác lâu dài với Việt Nam để xây dựng và vận hành các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa máy bay hàng đầu tại khu vực và từng bước tiến tới việc xem xét xây dựng các cơ sở chế tạo linh kiện máy bay tại Việt Nam trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước