Thủ tướng: TP Cần Thơ đang khởi sắc

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 20:09 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Quảng bá giúp Cần Thơ tới các nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng, thành phố này đang khởi sắc.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Cần Thơ sáng nay (10/8), bên cạnh việc hoan nghênh các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư rất lớn vào thành phố này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các nhà đầu tư cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố hãy đưa Cần Thơ trở thành một thành phố sông nước đáng sống.

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất vào Cần Thơ. Dịp này, thành phố đã kêu gọi đầu tư 124.000 tỷ đồng, tương đương với 5 tỷ rưỡi USD vào 54 dự án. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo thành phố đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng vốn khoảng 8.000 tỷ đồng và ký 19 thỏa thuận hợp tác đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 85.000 tỷ đồng. 

Trong đó, Vingroup đầu tư xây dựng một bệnh viện đa khoa hiện đại nhất khu vực. Vinamilk sẽ đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng vào nông trường sông Hậu để phát triển tổ hợp chăn nuôi 22.000 con bò sữa. Còn FLC và Novaland thì nghiên cứu đầu tư các quần thể và khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và khu đô thị.

Đánh giá cao các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư lớn vào Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nếu không có sự hiện diện của các nhà đầu tư thì Cần Thơ không có được những thành quả như hôm nay. Và hôm nay, nếu Cần Thơ không cùng các nhà đầu tư thì sẽ không thể hiện thực được tầm nhìn về một Cần Thơ giàu bản sắc, có khả năng truyền cảm hứng về sức bật và sự vươn lên mạnh mẽ, làm động lực phát triển toàn Đồng bằng sông Cửu Long. Vì vậy, không chỉ mong muốn nhà đầu tư nói phải đi đôi với làm, ở các dự án đã cam kết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị các doanh nghiệp hãy đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản, một tiềm năng rất lớn không chỉ ở Cần Thơ mà còn ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Quảng bá giúp Cần Thơ tới các nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng, thành phố này đang khởi sắc. Thu nhập bình quân đầu người gấp 1,4 lần và sức mua đứng thứ 3 cả nước. Chỉ nhìn vào dòng ô tô trên đường, đậu trên các vỉa hè hoặc dừng đỗ trước các hiệu đồ ăn nhanh là có thể thấy tầng lớp trung lưu tăng nhanh. Đây chính là cơ hội để các nhà đầu tư phát triển dịch vụ, khách sạn và du lịch. Đặc biệt, tới đây, Cần Thơ còn phát triển đột phá nhờ cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ và một số quốc lộ khác sẽ rút ngắn thời gian tới Thành phố Hồ Chí Minh từ 3 tiếng xuống còn một nửa. Bên cạnh đó, với chính sách mở cửa bầu trời, Vietnam Airlines, VietJet hay Bamboo Airways sẽ mở các đường bay trực tiếp từ các nước đến đây, Cần Thơ sẽ náo nhiệt như một trung tâm. Vì thế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị lãnh đạo Cần Thơ phải tận dụng được cơ hội này để đưa nơi đây thành một thành phố đáng sống.

Để hiện thực hóa điều này, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ và nhân dân Cần Thơ cần phải năng động, có tầm nhìn đổi mới, là đối tác đồng hành đáng tin cậy, để doanh nghiệp sẵn sàng đặt cược tiền bạc, công nghệ và tương lai vào vùng đất văn hóa sông nước, thơ ca này. Muốn vậy, Cần Thơ phải có môi trường đầu tư kinh doanh tốt, như một hấp lực đối với nhà đầu tư. Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực nhưng cũng kiên quyết loại bỏ những nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá hoặc phá hoại môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước