Thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Nhật Bản

Quang Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 20:07 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản, các lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Shinzo Abe đã chia sẻ tầm quan trọng của quan hệ đối tác ASEAN - Nhật Bản với những kết quả hợp tác tích cực.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản tái khẳng định cam kết triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về Hợp tác ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh và hợp tác biển, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai, quản lý nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ASEAN và Nhật Bản nhất trí tiếp tục đẩy mạnh thương mại và đầu tư với mục tiêu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại vào năm 2022 và phối hợp để sớm hoàn tất đàm phán Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực, đồng thời đẩy mạnh kết nối khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển, xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, quản lý thiên tai, tăng cường giao lưu văn hóa và thanh niên, cải thiện hệ thống dịch vụ y tế công, nghiên cứu và phát triển năng lượng mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị ASEAN cần tích cực triển khai và gia tăng các nguồn lực thực hiện thực hiện các thỏa thuận và chương trình hợp tác đã có, nhất là việc thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Nhật Bản. Trong đó, Việt Nam mong muốn Nhật Bản tập trung hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và những năm tiếp theo, ưu tiên những lĩnh vực quan trọng như kết nối, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác tiểu vùng Mê Kông và an ninh và an toàn hàng hải.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, việc Việt Nam hoan nghênh các đóng góp tích cực của Nhật Bản đối với các mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực, trong đó có sáng kiến về "chủ nghĩa hòa bình tích cực”. Đồng thời, Việt Nam ủng hộ việc thông qua "Tuyên bố chung ASEAN - Nhật Bản về phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia” tại hội nghị cũng như việc tổ chức “Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng không chính thức ASEAN - Nhật Bản” sắp tới.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nhật Bản đã ra Tuyên bố chung về phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia nhằm tái cam kết chống khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Tại các Hội nghị Cấp cao này, lãnh đạo các nước cũng đã trao đổi về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực; bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển của LHQ 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước